Răng - Hàm - Mặt

Uống thuốc vào có giúp răng vĩnh viễn hết lung lay và cứng lại?

Chào bác sĩ, Hiện tại cháu 15 tuổi, hai chiếc răng vĩnh viễn cạnh nhau đang có hiện tượng lung lay, theo một số người trong gia đình nói chỉ cần mua thuốc về uống thì răng sẽ không lung lay và cứng lại. Liệu cháu nên mua thuốc về uống hay đi nha khoa hoặc có cách nào khác xin bác sĩ chỉ giúp cho cháu? Cháu xin cảm ơn.
Răng vĩnh viễn lung lay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Răng vĩnh viễn lung lay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
 
Răng lung lay là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý, có thể là nha chu viêm, răng nhiễm trùng, chấn thương răng, hoặc ở độ tuổi của bạn có thể là răng sữa còn tồn tại... Và dù là xuất phát từ nguyên nhân gì thì bạn cũng nên đi khám, điều trị sớm  vì tuổi mình còn trẻ, cố gắng giữ răng bảo đảm chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Việc uống thuốc có thể giải quyết được triệu chứng cấp tính nhưng không thể làm cứng lại răng, cũng như điều trị triệt để, dễ tái phát và nguy cơ nhiễm trùng tăng cao.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Răng vĩnh viễn là những chiếc răng không thể thay thế bằng răng mới và sẽ tồn tại đến trọn đời. Vì thế, việc chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng này là việc rất quan trọng, bởi nếu chúng gặp các vấn đề nguy hiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai và sức khỏe của người bệnh.

Bất kì chiếc răng vĩnh viễn nào cũng có khả năng mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng chân răng,… nếu người bệnh không vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Khi răng gặp các vấn đề trên, rất dễ phát sinh thêm nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, răng lung lay, răng gãy, vỡ,… Trên thực tế, răng lung lay là trường hợp nghiêm trọng, cần có hướng giải quyết hiệu quả và kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn lung lay, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ mới đưa ra biện pháp xử lí hợp lý nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe người bệnh và bảo tồn được răng thật:

Răng vĩnh viễn lung lay do các va đập, tác động từ bên ngoài. Lúc này, một số dây chằng nha chu dưới chân răng bị đứt nên khiến răng không thể đứng vững. Trường hợp này bác sĩ có thể nẹp cố định răng trong một thời gian để răng chắc khỏe trở lại.

Răng lung lay do các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng,… gây ra. Trường hợp này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng bị tổn thương như thế nào, từ đó mới đưa ra quyết định nên chữa trị bằng cách gì.

Răng bị lung lay do cấu trúc của răng yếu, răng thiếu một số dưỡng chất như canxi, photpho, sắt,… nên sự liên kết giữa chân răng, nướu răng và xương ổ răng lỏng lẻo. Với trường hợp này, bác sĩ có thể nẹp răng cố định, sau đó cho bệnh nhân uống một số loại thuốc hỗ trợ và thực hiện chế độ ăn uống hợp lí.

Tuy nhiên, nếu răng bị lung lay quá mạnh, các biện pháp chữa trị nha khoa không có tác dụng thì việc nhổ bỏ chiếc răng vĩnh viễn này phải được thực hiện ngay. Tránh để lâu sẽ gây nhiều phiền phức cho người bệnh, đồng thời làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình