Răng - Hàm - Mặt

Rụng răng nanh có mọc lại răng mới?

Chào BS, Cháu 13 tuổi, có 1 cái răng nanh bị lung lay sắp rụng, nếu nó rớt ra liệu có mọc lại răng mới không BS?
Nên đi khám răng khi răng vĩnh viễn lung lay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên đi khám răng khi răng vĩnh viễn lung lay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cháu,

Ở độ tuổi của cháu vẫn có thể diễn ra sự thay răng, răng nanh vĩnh viễn vẫn có thể mọc lên được bình thường. Tuy nhiên có một số trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn hoặc mầm răng thiếu chỗ mọc kẹt không thể mọc lên một cách tự nhiên được mà cần sự can thiệp của phương pháp điều trị chỉnh nha. Do vậy cháu nên đến gặp BS để kiểm tra chính xác tình trạng của mình.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Răng vĩnh viễn là những chiếc răng không thể thay thế bằng răng mới và sẽ tồn tại đến trọn đời. Vì thế, việc chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng này là việc rất quan trọng, bởi nếu chúng gặp các vấn đề nguy hiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai và sức khỏe của người bệnh.

Bất kì chiếc răng vĩnh viễn nào cũng có khả năng mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng chân răng,… nếu người bệnh không vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Khi răng gặp các vấn đề trên, rất dễ phát sinh thêm nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, răng lung lay, răng gãy, vỡ,… Trên thực tế, răng lung lay là trường hợp nghiêm trọng, cần có hướng giải quyết hiệu quả và kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn bị lung lay, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ mới đưa ra biện pháp xử lí hợp lý nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe người bệnh và bảo tồn được răng thật:

- Răng vĩnh viễn bị lung lay do các va đập, tác động từ bên ngoài. Lúc này, một số dây chằng nha chu dưới chân răng bị đứt nên khiến răng không thể đứng vững. Trường hợp này bác sĩ có thể nẹp cố định răng trong một thời gian để răng chắc khỏe trở lại.

- Răng lung lay do các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng,… gây ra. Trường hợp này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng bị tổn thương như thế nào, từ đó mới đưa ra quyết định nên chữa trị bằng cách gì.

- Răng bị lung lay do cấu trúc của răng yếu, răng thiếu một số dưỡng chất như canxi, photpho, sắt,… nên sự liên kết giữa chân răng, nướu răng và xương ổ răng lỏng lẻo. Với trường hợp này, bác sĩ có thể nẹp răng cố định, sau đó cho bệnh nhân uống một số loại thuốc hỗ trợ và thực hiện chế độ ăn uống hợp lí.

Tuy nhiên, nếu răng bị lung lay quá mạnh, các biện pháp chữa trị nha khoa không có tác dụng thì việc nhổ bỏ chiếc răng vĩnh viễn này phải được thực hiện ngay. Tránh để lâu sẽ gây nhiều phiền phức cho người bệnh, đồng thời làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường