Bệnh về phổi

Ung thư phổi do hút thuốc lá và do ô nhiễm không khí có khác nhau không?

Ung thư phổi gây ra do hút thuốc lá và do khói bụi ô nhiễm có khác nhau không ạ? Khi có dấu hiệu nào thì nên đi tầm soát ung thư phổi?
Ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Minh Nguyệt,
Có một số chất gây ô nhiễm không khí là nguyên nhân đưa đến loại ung thư phổi đặc trưng như: khói thuốc lá hay khí radon gây ô nhiễm không khí thường đưa đến ung thư phổi loại biểu mô tuyến, tế bào gai,… Trong khi đó, ô nhiễm không khí do amiăng (bụi) lại là nguyên nhân chính gây ung thư màng phổi.

Do vậy, việc xem xét tiền căn bệnh nhân từng tiếp xúc lâu dài với tình trạng ô nhiễm không khí ra sao cũng là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ hướng đến loại ung thư nào bệnh nhân có thể mắc.

Hiện nay, “khắc tinh” của ung thư phổi là việc tầm soát phát hiện sớm. Bệnh ung thư phổi có đặc điểm biểu hiện ra bên ngoài rất ít hay không có nhưng thật sự đã diễn tiến âm thầm lan rộng trong cơ thể người bệnh. Do vậy, nếu xét vấn đề tầm soát ung thư phổi thì nên chủ động khi có ít triệu chứng hoặc không, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như: hút thuốc lá lâu năm, hít khói thuốc lá thụ động, bệnh phổi kéo dài, người trên 50 tuổi…

Chúng ta chủ động tầm soát sớm ung thư phổi nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1A hay 1B thì khả năng chữa trị hết hẳn trên 80%, nếu phát hiện ở giai đoạn trễ hơn hiệu quả điều trị rất kém, đặc biệt khi đã ở giai đoạn 3, 4.

Việc tầm soát ung thư phổi hiện nay trên thế giới các nước đều công nhận tiêu chuẩn là CT ngực liều thấp, dựa trên kết quả này bạn có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm (nếu có).

Ngoài ra, để yên tâm và tránh mất nhiều thời gian, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu về bệnh phổi để có kết quả sớm và tốt nhất.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

5 dấu hiệu ung thư phổi không thể bỏ qua:

Ho dai dẳng

Khi cảm lạnh thông thường hoặc bệnh hô hấp cũng khiến chúng ta bị ho. Nhưng nếu vấn đề này kéo dài hơn 1 tháng, bạn nên đi kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói với bác sĩ biết nếu bạn bị ho liên tục và mỗi lần ho bạn bị đau tức ngực.

Khó thở hoặc thở khò khè

Bệnh nhân ung thư phổi thường cảm nhận được sự thay đổi trong nhịp thở. Khó thở hoặc thở không đều là dấu hiệu những báo hiệu phổi của bạn có vấn đề.

Tương tụ, thở khò khè giống như một triệu chứng dị ứng của cơ thể. Nó chỉ xảy ra khi phổi của bạn bị tắc nghẽn hoặc bị chặn.

Giọng khàn

Ung thư phổi có thể bắt đầu đè vào dây thần kinh kiếm soát thanh quản. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong giọng nói của mình, hoặc là rất trầm hoặc rất khan. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu như triệu chứng này kéo dài quá 2 tuần.

Sút cân không lý do

Bạn đã bị sút cân mà không hiểu lý do vì sao? Mặc dù việc giảm cân dễ dàng khiến bạn cảm thấy mừng, tuy nhiên đó cũng có thể là một vấn đề khiến bạn cần phải xem xét lại.

Cùng với những triệu chứng khác, giảm cân bất thường có thể trực tiếp là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm này.

Đau lưng

Cuối cùng, một dấu hiệu của bệnh ung thư phổi ít ai biết đó là đau lưng. Nhiều người nhận thấy một cơn đau sâu trong xương hoặc khớp, đau ở lưng hoặc hông, và cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn qua một đêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình