Hotline 24/7
08983-08983

Thiếu máu nhẹ nên ăn gì để bổ máu?

Câu hỏi

Thiếu máu nhẹ ăn uống bao lâu hồi phục và nên ăn gì bổ máu ạ bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thiếu máu là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn so với mức bình thường ứng với từng đối tượng. Hemoglobin - một loại protein liên kết với sắt khiến cho máu có màu đỏ, là một thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu và chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ tim đến các mô của cơ thể. Trường hợp khi hồng cầu không chứa đủ hemoglobin cũng được xem là thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Bản chất của bệnh lý có thể được giải thích là do sự thiếu hụt trữ lượng sắt trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Người bị thiếu máu nhẹ có thể cải thiện bằng cách tăng cường bổ sung sắt và vitamin nhóm B qua chế độ ăn để cải thiện tình trạng thiếu máu:

- Tăng cường sử dụng nhóm thực phầm cung cấp Protein có chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B:

+ Nhóm Protein động vật:

Nhóm thịt: Nên lựa chọn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Nên sử dụng 45 - 60 g protein/ ngày tương đương 200-300g thịt/ ngày.

Thủy hải sản: cá thu, cá hồi, nhóm nhuyễn thể có vỏ : hàu, sò, ốc… đảm bảo ăn 2 - 3 bữa thủy hải sản/ tuần.

Trứng: Trong trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng protein, Lipid, Glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A… Một tuần một người lớn nên ăn 2 – 3 quả trứng.

+ Nhóm Protein thực vật:

Nhóm rau lá màu xanh đậm: Họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày nên sử dụng từ 300 - 400g (tương đương với 1 bát con rau/ bữa).

Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt: đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân…

+ Các loại quả chín, quả mọng: cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… Các loại quả này không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và giúp tăng cường hấp thu sắt. Nên sử dụng từ 100-200g quả chín/ngày

- Hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa tanin làm ức chế khả năng hấp thu sắt.

- Bổ sung sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

Sau từ 1 đến 3 tháng cải thiện chế độ ăn, người bệnh thiếu máu nhẹ nên xét nghiệm kiểm tra lại công thức máu để đánh giá mức độ cải thiện của thiếu máu, nên làm cùng lúc xét nghiệm dự trữ sắt để đánh giá mức độ bù sắt mà có hướng điều chỉnh tiếp theo, em nhé. 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X