Cơ - Xương - Khớp

Tập vật lý trị liệu rách dây chằng chéo trước quá cường độ gây đau, có nên phẫu thuật?

Cách đây 2 tháng em bị té xe chẹo gối, nhưng khi đứng dậy vẫn bình thường, vài ngày sau em cảm thấy chân phải bị đau nên đi chụp MRI, kết luận rách bán phần dây chằng chéo trước độ 2, rách nhẹ sụn chêm độ 1, dịch khớp ít. Bác sĩ điều trị bảo em có 2 cách: điều trị bảo tồn dịch gối và tiêm chất nhờn do gối em còn vững không teo cơ, cách 2 là mổ cặp thêm dây chằng. Thỉnh thoảng gối em co duỗi, hay kêu lóp bóp nhưng không đau, bác sĩ kết luận em bị thoái hóa khớp sớm, khuyên nên tránh các động tác xấu gây áp lực lên khớp. Em tập bài tập cơ tứ đầu đùi nhưng có 1 hôm tập không biết do căng cơ quá mức hay sao mà hôm sau em bị đau, dường như là đau gân phía sau gối trái (gối phải vẫn bình thường), ngưng tập vài ngày thì hết đau. Em tiếp tục tập nhưng cách đây khoảng 5 ngày em lại bị đau gân như vậy (có cảm giác cơ gân kheo). Giờ em đi nhiều là nhói nhói phía sau gối bắp đùi sau. Bác sĩ cho em hỏi nếu đúng là cơ gân kheo thì nó có tự lành không, em có nên dừng tập không? Trường hợp của em có cần tái tạo dây chằng không vì em sợ thoái hóa nặng hơn sẽ không tái tạo được? Em có thể chơi thể thao hay chạy bộ không khi dây chằng chỉ còn phân nửa?
Rách dây chằng chéo trước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rách dây chằng chéo trước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Rách dây chằng chéo trước có thể điều trị bảo tồn với nẹp gối và tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu cường độ vận động cao, tình trạng gân cơ và dây chằng không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, tốt nhất là bạn nên lựa chọn phẫu thuật.

Hiện tại bạn cần tái khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp để bác sĩ đánh giá tình trạng khớp gối, xem đau có liên quan đến tình trạng mất vững hay không, hay chỉ là do tập luyện quá sức nên đau cơ ngắn hạn (vấn đề này rất thường gặp, đau cơ sau vận động nhiều, thường sẽ khỏi trong vòng 1 tuần, không đáng lo ngại). Nếu đứt dây chằng gây ảnh hưởng vận động, ảnh hưởng khớp gối thì lời khuyên là nên phẫu thuật sớm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dây chằng chéo trước nằm ở giữa đầu gối, ngăn các xương ống chân không bị trượt ra phía trước xương đùi. Chấn thương dây chằng chéo trước là tình trạng căng hoặc rách dây chằng. Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng và mức độ hoạt động, rách dây chằng có thể một phần hoặc hoàn toàn. Chấn thương từ mức nhẹ, chẳng hạn như rách nhỏ, đến nghiêm trọng, như đứt dây chằng hoàn toàn hoặc dây chằng và một phần xương tách biệt với phần xương còn lại.

Bác sĩ điều trị rách dây chằng chéo trước bằng các phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật tùy theo nhu cầu của người bệnh. Phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm băng hỗ trợ và vật lý trị liệu. Những phương pháp điều trị này có hiệu quả với những người cao tuổi hoặc người có cường độ hoạt động rất thấp. Mặt khác, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nếu:

- Bạn là vận động viên và muốn tiếp tục chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao liên quan đến chạy, nhảy;
- Bạn bị tổn thương nhiều hơn một dây chằng hoặc sụn ở đầu gối;
- Bạn còn trẻ và thích hoạt động;
- Các chấn thương ở đầu gối cản trở hoạt động thường ngày của bạn.

Để ngăn ngừa chấn thương dây chằng chéo trước, bạn nên sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi chơi thể thao hoặc tập thể dục. Ngoài ra, bạn hãy cẩn thận các hoạt động hàng ngày và mặc đồ bảo hộ khi phải làm công việc nặng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình