Thận - Tiết niệu

Sỏi thận 15mm có nên phẫu thuật không?

Thưa bác sĩ, Chồng em bị sỏi thận đau và đi siêu âm bác sĩ bảo là 15mm. Vậy cho em hỏi đã to lắm chưa, và có phải đi mổ không ạ?
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sỏi thận kích thước 15 mm là lớn, nếu rớt vào niệu quản sẽ có thể gây tắc niệu quản làm nên cơn đau quặn thận, thận ứ nước, nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại... do đó cần điều trị giải quyết viên sỏi này.

Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, tùy tính chất sỏi, chức năng thận, đường tiết niệu có bị hẹp không, có các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào, chứ không phải chỉ có mổ. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hay tán sỏi nội soi ngược dòng (dùng ống soi niệu quả đưa từ niệu đạo lên bàng quang, lên niệu quản, tiếp cận viên sỏi sau đó phá vụng sỏi bằng laser hoặc khí nén rồi lấy bơm rửa hết sỏi) là phương pháp nhẹ nhàng và hiệu quả, không cần phải mổ.

Chồng em nên khám tại chuyên khoa Ngoại thận để được đánh giá toàn diện và đưa ra hướng điều trị đúng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước và số lượng, vị trí của những viên sỏi thận và liệu có xảy ra nhiễm trùng hay không. Hầu hết những viên sỏi thận nhỏ có thể đi tiểu ra tự nhiên mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách đơn giản nhất để điều trị sỏi thận nhỏ là uống nhiều nước để cơ thể tự thải ra. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu viên sỏi thận không thể tự thải ra ngoài, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các phương pháp chữa trị khác bao gồm:

- Soi niệu quản
- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (ESWL)
- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da.

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình