Thận - Tiết niệu

Sỏi thận 5mm có tán được không?

Thưa bác sĩ, Sỏi thận 5mm có tán được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nên uống nhiều nước khi sỏi còn nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên uống nhiều nước khi sỏi còn nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sỏi thận kích thước 5mm là sỏi nhỏ, sỏi mới bắt đầu hình thành chưa lâu, nếu em cũng chưa có biểu hiện triệu chứng gì nặng nề như đau quặn thận, tiểu máu, tiểu buốt thì cũng không cần quá lo lắng bởi sỏi nhỏ có thể tự đào thải ra bên ngoài mà chưa cần phải dùng đến phương pháp tán sỏi, chỉ cần uống nước nhiều, ăn đồ mát kèm thuốc tiêu sỏi để thải sỏi ra ngoài theo đường tiểu dưới.

Về phần thuốc, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu để được kê thuốc thích hợp. Đồng thời, em cần phải tái khám kiểm tra kích thước sỏi, vì nếu không thay đổi lối sống thì sỏi có thể tiếp tục lớn thêm gây chèn ép đường tiểu và nhiều biến chứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước và số lượng, vị trí của những viên sỏi thận và liệu có xảy ra nhiễm trùng hay không. Hầu hết những viên sỏi thận nhỏ có thể đi tiểu ra tự nhiên mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách đơn giản nhất để điều trị sỏi thận nhỏ là uống nhiều nước để cơ thể tự thải ra. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu viên sỏi thận không thể tự thải ra ngoài, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các phương pháp chữa trị khác bao gồm:

- Soi niệu quản: các bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ mỏng dài có kính quan sát để tìm sỏi. Công cụ này được đưa vào niệu đạo và bàng quang để đến niệu quản. Sau khi đã tìm thấy sỏi, các bác sĩ có thể gắp bỏ hoặc có thể phá vỡ chúng thành các phần nhỏ hơn bằng laser;
- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (ESWL): đây là phương pháp dùng sóng xung kích để phá vỡ viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn để có thể thải ra.
- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da: nếu viên sỏi thận quá lớn hoặc nằm ở vị trí không thể sử dụng phương pháp ESWL (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy), bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật để lấy chúng ra.

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường