Tiêu hóa - Gan - Mật

Sau cắt polyp nên kiêng cữ những gì?

Bác sĩ ơi, ba em năm nay 60 tuổi, hôm qua vừa nội soi cắt polyp xong, nhưng em không biết cần lưu ý gì khi ăn uống. Mong bác sĩ tư vấn giúp đỡ để em chăm sóc ba tốt hơn và nhanh hồi phục. Em cảm ơn ạ.

Thức ăn mềm sẽ tốt cho bệnh nhân sau cắt polyp

Chào bạn,

Sau cắt polyp, thông thường trong 72 giờ đầu kể từ lúc cắt polyp là thời gian cực kỳ quan trọng để vết thương mau lành, không xảy ra chảy máu hay xì rò vết thủng. Bênh nhân cần ăn nhẹ, thức ăn mềm, không hoạt động nặng để cho vết cắt lành tốt. Đặc biệt, không uống một số loại thuốc tim mạch hay khớp vì có thể làm chảy máu và khó lành vết thương.

Người bệnh nên uống nhiều nước, ăn đồ nhuyễn, dễ tiêu hóa. Chú ý các dấu hiệu như đi cầu ra máu đỏ hoặc đen; bụng chướng, căng lên, đau bụng dữ dội, đau bụng không thể xì hơi; sốt 38.5 - 39 độ C… cần đến bệnh viện ngay lập tức. Liên hệ lại nơi nội soi và cắt polyp để có khuyến cáo tốt nhất.

Những hoạt động nặng như đá bóng, bóng chuyền nên kiêng cữ ít nhất 2 tuần, bởi đây là thời gian mô hạt lành. Sau 2 tuần có thể hoạt động thể thao nhẹ nhàng, bạn nhé.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Phải làm gì khi có polyp đường tiêu hóa?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình