Hotline 24/7
08983-08983

Rối loạn stress sau sang chấn, điều trị thế nào?

Câu hỏi

Chào BS, 11 năm trước cháu bị stress tâm lý do chứng động sau khi sinh. Cháu đã gần như hoàn toàn bình thường sau 3 năm tiếp đến, nhưng sau đó cháu gặp lại người đã làm cháu stress trước đó. Và có nhiều cú sốc tinh thần khiến tình trạng không kiềm chế được cảm xúc, nổi điên không dằn lại được.

Những bực tức khiến cháu dễ nổi cáu và cơn đau đầu kéo dài, không muốn nghe dù chỉ 1 tiếng ồn nhỏ và mới đây cháu đã giận dữ như 1 con điên bị tâm thần khi đang mang thai mà người chồng vô tâm, nói lời khó nghe. Nóng giận khiến cháu bị sốt nằm co giật, ù tai, không thể thở đc. Dù biết nhưng cháu không còn kiểm soát được nữa khi tay chân giận run bần bật. Cháu xin BS cho cháu lời khuyên phải nên như thế nào và uống gì trong thời gian này?

Trả lời

Bạn thân mến,

Theo mô tả, bạn đang có dấu hiệu mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn. Bạn nên tìm đến những trung tâm tâm lí để trao đổi chi tiết hơn về triệu chứng để có được chẩn đoán chính xác nhất và phương án điều trị phù hợp.

Nếu triệu chứng của bạn kéo dài chưa đến 4 tuần, bạn nên theo dõi thường xuyên triệu chứng và nhờ sự hỗ trợ của người thân. Sau 2 tới 3 tuần, nhiều người mắc bệnh này sẽ tự có dấu hiệu giảm triệu chứng. Trong trường hợp triệu chứng vẫn tiếp diễn, sẽ có hai phương án điều trị bệnh này, bao gồm thuốc đặc trị tâm lí và liệu pháp tâm lí nhận thức hành vi.

Bạn nên cân nhắc điều trị bằng liệu pháp tâm lí để tránh tác dụng phụ của thuốc đến thai nhi. Liệu pháp này sẽ giúp người bệnh những suy nghĩ tiêu cực để điều chỉnh sao cho phù hợp và hướng dẫn cho người bệnh những kỹ năng đối phó với tình huống và triệu chứng của bệnh.

Hy vọng rằng câu trả lời này mang tới kết quả tích cực cho bạn. Nếu có thắc thêm xin hãy liên hệ với Alobacsi.com.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X