Tâm lý - Tâm thần

Giải pháp nào cho người bị stress?

Xin chào bác sĩ, em là Phương Vyy.

Em có tham khảo rất nhiều bài trên google về việc Stress, trầm cảm và em thấy em thiên về Stress nhiều hơn. Em là tuýp người hướng nội, em không thích ồn ào, nhút nhát và em hay nổi cáu chuyện gì cũng có thể khiến em cáu gắt. 

Với người ngoài bạn bè bình thường thì em không sao nhưng với gia đình thì em cực kì cáu gắt. Em hay suy nghĩ tiêu cực ví dụ mẹ mắng em thì em sẽ nghĩ rằng nếu mình chết đi thì mẹ sẽ không mắng mình nữa. Hay còn muốn mình làm người vô cảm để không cảm thấy buồn.

Em còn thích ở 1 mình tuy khá sợ ma nhưng mà khi ở 1 mình em còn thấy rất thoải mái không gò bó mà khiến bản thân thấy tự do hơn rất nhiều. Em hay suy nghĩ tiêu cực và em rất dễ khóc nhưng mà sẽ không cho ai thấy cả. BS có thể cho em biết em có phải đang mắc phải chứng bệnh Stress không ạ? Xin BS tư vấn em cảm ơn BS!

(Nguyễn Phương Vy - pakcha...@gmail.com)

Stress ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó có hướng khắc phục

Xin chào bạn,

Stress không phải là bệnh mà là một trạng thái phản ứng của cơ thể. Có 2 loại stress là stress tốt và stress xấu.

Stress tốt sẽ làm tăng sự tập trung, kích thích động lực hoàn thành công việc như câu nói: “Pressure makes diamonds” – áp lực tạo ra kim cương!

Ví dụ như khi đi  thi, khi phỏng vấn, khi học tuyển sinh…

Stress xấu là những phản ứng thái quá của stress làm suy sụp tinh thần và có thể dẫn đến bệnh lý.

So với những suy nghĩ bạn đang mắc phải thì đó là stress xấu nhưng vẫn chưa dẫn đến những rối loạn bệnh lý.

Bạn hãy thư giãn nhiều hơn, tham gia các hoạt động thể thao và ngoại khóa để kích thích não bộ tạo ra những hormon tích cực, có một người bạn nào đó để tâm sự và hãy thực hiện những đam mê đang ấp ủ - rồi mọi chuyện sẽ khác.

Chúc bạn sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường