Tiêu hóa

Phương pháp điều trị bệnh lòi dom?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 68 tuổi. Năm 30 tuổi bị bệnh trĩ đã chữa lành. Nay không bị trĩ nữa nhưng bị lòi dom mấy năm nay, nhất là khi đi ngoài nó lòi ra bằng hạt bắp phải dùng tay ấn vào. Tôi không muốn thắt, vậy phải dùng thuốc nào để hết lòi dom? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Trần Xuân Ứng - Tranun...@gmail.com)

bệnh lòi domTrĩ độ 3 có thể điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi.

Chào bạn,

Bệnh trĩ (hay dân gian còn gọi là bệnh lòi dom) là một bệnh xuất hiện tại vùng hậu môn - trực tràng do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ hình thành. Có 2 loại bệnh trĩ thường gặp nhất là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Mức độ trĩ gồm 4 độ: trĩ độ 1 thì đi tiêu không rặn ra búi trĩ, độ 2 thì sau đi tiêu, đứng dậy búi trĩ tự thụt vào; độ 3 thì phải lấy tay đẩy búi trĩ vào và độ 4 thì không thể lấy tay đẩy búi trĩ vào.

Trong điều trị trĩ, đối với trĩ mức độ 1,2,3 có thể dùng các loại thuốc uống hay thuốc bôi có chứa hoạt chất giảm đau, ngứa, rát, giúp sát trùng, chống viêm nhiễm. Các thành phần chính trong thuốc là chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, bảo vệ và làm bền chắc tĩnh mạch.

Nếu bạn muốn làm teo, co búi trĩ thay vì thắt hay cắt búi trĩ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi/gel bôi tại chỗ, đông y cũng được mà tây y cũng được. theo luật của bộ Y tế, chúng tôi không được phép kê thuốc trên kênh truyền thông. Vì thế, bạn cần khám bên chuyên khoa Tiêu hóa hay viện y học cổ truyền để được kê thuốc phù hợp.

Song song đó, bạn cần thay đổi lối sống của mình, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế thức ăn nhiều gia vị, cay và chất kích thích như rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu khi đi vệ sinh.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường