Hotline 24/7
08983-08983

Nổi hạch nách sau tiêm vắc xin COVID-19, xử trí sao?

Câu hỏi

Con trai tôi 36 tuổi, tiêm vắc xin COVID-19 Astrazeneca, sau tiêm bị nổi hạch nách khoảng 1-2 cm hơi đỏ, bình thường không đau chạm vào đau nhẹ (cùng bên tay tiêm vắc xin) đến nay khoảng 2 tháng.

Sức khoẻ hiện tại bình thường. Xin bác sĩ cho biết tình trạng này có sao không? Cần xử trí như thế nào? Và có nên tiêm mũi 2 không, thưa bác sĩ?

(Thoai Lam - lhoang...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Nổi hạch sau tiêm vắc xin là hạch phản ứng

Chào bạn,

Nổi hạch xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc xin phòng COVID. Và hạch thường gặp nhất là hạch nách ở cánh tay được tiêm vắc xin. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức tạo ra các kháng thể bảo vệ, khiến chúng tăng kích thước. Hiện tượng này không nguy hiểm, không cần uống thuốc nếu chỉ đau khi chạm vào, và hạch sẽ tự lặn sau 1 thời gian ngắn, thời gian khác nhau ở mỗi người.

Việc nổi hạch sau tiêm vắc xin không phải là yếu tố chống chỉ định tiêm vắc xin mũi 2 nếu như vắc xin đó cần đủ 2 mũi. Do vậy, con trai bạn vẫn nên đăng ký tiêm vắc xin mũi 2, lựa chọn vắc xin nào sẽ do bác sĩ phụ trách tiêm ngừa tại chỗ tiêm quyết định theo quỹ vắc xin được cấp.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X