Hotline 24/7
08983-08983

Những chỉ định và các điểm đáng chú ý khi sử dụng monulpiravir?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Tôi đang bị COVID-19 2 ngày. Triệu chứng của tôi hay bị nghẹt mũi, đờm buổi sáng, ngứa ở cổ, đau rát họng. Tôi thấy phương pháp chữa là uống nước ấm và tăng cường vitamin C. Nhưng hiện nay nhà thuốc có bán molnupiravir. Vậy tôi nên mua về uống luôn hay phải thực hiện theo phác đồ trên? Xin chân thành cảm ơn!

(Trần Quang Thắng - tq.tha...@gmail.com)

Trả lời

Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Chào em,

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng của thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị COVID-19 như sau:

- Dùng cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

- Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Chống chỉ định: Quá mẫn với monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốcLiều dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày.

- Thời gian điều trị: 5 ngày

Chú ý:

- Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

- Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa có đủ dữ liệu để kết luận bạn có yếu tố nguy cơ để bệnh tiến triển nặng hay không (tuổi, bệnh nền, dấu hiệu suy hô hấp...) mà ưu tiên sử dụng thuốc molnupiravir.

Thuốc molnupiravir hiện nay muốn mua ở nhà thuốc cần phải có toa của BS, bạn cần tham vấn với bs điều trị của mình, BS ở phường hay tổng đài 1022 để có toa thuốc phù hợp, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X