Tiêu hóa

Những biến chứng thường gặp sau khi cắt polyp?

Chào bác sĩ, em mới cắt bỏ polyp và gặp tình trạng đi cầu ra máu, vậy có sao không, thường bao lâu sẽ hết chảy máu ạ? Ngoài ra còn có các biến chứng nào khác nữa không bác sĩ? Chân thành cảm ơn.

Sau khi cắt polyp bệnh nhân sẽ gặp 1 số biến chứng nhẹ hoặc nặng

Chào bạn,

Cắt polyp đương nhiên sẽ có biến chứng. Con người chẳng ai muốn đụng dao kéo vào cơ thể. Nhưng một khi đã đụng vào người là có khả năng biến chứng. Dù bác sĩ nội soi giỏi nhất thế giới vẫn có khả năng xảy ra tai biến. Bởi vì, đối với một con người đang nguyên vẹn, khi đưa dụng cụ vào cơ thể luôn có tỷ lệ biến chứng nhất định không thể tránh khỏi. Bác sĩ càng giỏi thì tỷ lệ xuất hiện biến chứng càng thấp chứ không phải là không bao giờ xảy ra.

Biến chứng thường gặp nhất là chảy máu, nghĩa là mặc dù bác sĩ đã cắt polyp, đốt, cầm máu rất kỹ, cũng như đã may vá lại cẩn thận, nhưng đôi khi có thể xảy ra hiện tượng rỉ máu, với biểu hiện là đi cầu ra máu đỏ hoặc đen.

Biến chứng thứ hai là thủng, tức là khi đưa dao, kéo, kềm vào ống tiêu hóa để cắt và đốt điện “cục thịt dư”, đôi khi quá trình lành sẹo không tốt, vết cắt không khép miệng hoàn toàn và rỉ dịch ra ngoài ổ bụng. Chúng tôi gọi trường hợp này là thủng. Những ca này bắt buộc phải phẫu thuật, có thể là phẫu thuật mở hoặc nội soi để bịt “lỗ thủng” này lại.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Phải làm gì khi có polyp đường tiêu hóa?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường