Bệnh Trẻ em

Mẹ nên làm gì để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ?

Thưa BS, Con em lúc sinh đươc 3kg, giờ bé 3 tháng được 5kg là bé trai, vậy bé có bị suy dinh dưỡng không ạ? Bé bú sữa ngoài hoàn toàn, bé có tình trạng táo bón từ lúc 2 tháng đến giờ. Vậy BS có thể giúp em cải thiện tình trạng táo bón của bé? (Bạn đọc Thùy Trang - Đồng Tháp)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bé 3 tháng, nặng 5kg là không bị suy dinh dưỡng. Vì bé bú sữa ngoài nên bị táo bón, đây là tình trạng chung của những trẻ bú sữa ngoài, không riêng gì con của bạn.

Để cải thiện tình trạng táo bón của bé, bạn nên cho bé uống nhiều nước, massage bụng cho bé.

Tư thế tốt nhất để massage cho bé là để bé nằm ngửa với chân hướng về phía mẹ. Nên đợi ít nhất 1 giờ sau khi bé ăn mới có thể tiến hành massage. Đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ, sau đó xoay vòng quanh rốn và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay bạn gần với hông phải. Nên nhớ chiều đi của bàn tay sẽ theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý, duy trì lực ấn nhưng ở mức vừa phải.

Nếu triệu chứng không cải thiện thì bạn nên đưa bé đến khám với BS chuyên khoa Nhi để được điều trị.

Bạn không nên tự ý mua thuốc táo bón cho bé uống. Nếu bạn có bơm hậu môn cho bé đi ngoài thì không nên lạm dụng bơm liên tục mỗi ngày làm cho bé không có thói quen tự đi tiêu mà phải đợi mẹ bơm hậu môn. Mặt khác, nếu bơm hậu môn thường xuyên ruột bé sẽ không hoạt động bình thường.

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường