Tâm lý - Tâm thần

Luôn có cảm giác chán ăn, cả năm không tăng cân, triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, có cảm giác chán ăn, không muốn ăn gì cả. Ăn gì cũng không thấy ngon. Hơn 1 năm không tăng lên kg nào. Người càng ngày càng gầy. Em uống sữa tăng cân không có tiến triển gì. Cho em hỏi em bị gì ạ? Em đã đi khám bác sĩ bảo về nghỉ ngơi, cho vitamin về uống nhưng em thấy vẫn vậy.
Chứng chán ăn tâm lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chứng chán ăn tâm lý. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em đã khám bác sĩ và khảo sát tất cả các bệnh lý thực thể (có cơ quan bị tổn thương) mà không tìm thấy nguyên nhân gây chán ăn (như bệnh lý dạ dày tá tràng, bệnh về tuyến giáp, tuyến thượng thận, bệnh gan thận...) thì nhiều khả năng chán ăn là do tâm lý - tâm thần, là do rối loạn trong dẫn truyền hệ thần kinh trong não, gây cảm giác chán ăn, sợ ăn.

Chứng chán ăn tâm lý thì khám ở chuyên khoa Tâm thần là tốt nhất, để bác sĩ kê thuốc đúng bệnh sẽ cải thiện nhiều. Em đừng quá sợ hãi hay dị ứng hai từ “tâm thần”, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, chán ăn tâm lý... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Và do đó, nếu nghi ngờ mình có triệu chứng của bệnh lý tâm lý - tâm thần thì tốt nhất là khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần.

Ngoài ra, em nên uống thêm các thực phẩm chức năng như 20 acid amin, multivitamin để tránh thiếu chất. Song song đó, em vẫn cần ráng ăn thành nhiều bữa, thức ăn dễ tiêu, như nước súp hầm, cháo dinh dưỡng, tránh thức khuya, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, không bia rượu, không cafe.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Chán ăn thần kinh hay còn gọi là chán ăn tâm lý hoặc biếng ăn tâm lý. Đây là một chứng rối loạn ăn uống khiến người bệnh xuống cân quá mức so với độ tuổi và chiều cao của họ. Người mắc bệnh chán ăn thần kinh thường có nhận thức sai lệch về trọng lượng cơ thể của mình và cực kỳ sợ tăng cân, cho dù họ đang rất gầy. Do vậy, người bệnh luôn muốn giảm cân bằng các chế độ ăn kiêng, tập thể dục quá mức cũng như các cách khác.

Thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh biếng ăn tâm lý là giúp người bệnh nhận ra họ đang mắc bệnh. Đa số bệnh nhân chán ăn thần kinh phủ nhận rằng họ đang mắc bệnh, và chỉ đồng ý điều trị khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. Do đó việc điều trị thường sẽ rất khó khăn và cần hỗ trợ rất lớn từ gia đình của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Liệu pháp ngôn ngữ : mục tiêu của phương pháp này là thay đổi suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân để khuyến khích họ quay trở lại thói quen ăn uống lành mạnh. Liệu pháp này tỏ ra có hiệu quả hơn ở những bệnh nhân trẻ, hoặc bệnh nhân chỉ vừa mắc bệnh trong thời gian ngắn. Các liệu pháp ngôn ngữ thông dụng bao gồm:

- Liệu pháp hành vi ngôn ngữ (một loại liệu pháp thảo luận);
- Trị liệu nhóm;
- Liệu pháp gia đì

Dược phẩm: chưa có loại thuốc nào có thể trực tiếp điều trị bệnh chán ăn thần kinh, nhưng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rối loạn thần kinh và ổn định thần kinh có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị. Các loại thuốc này sẽ giúp bệnh nhân điều trị chứng trầm cảm và lo lắng.

Bệnh chán ăn thần kinh có thể được kiểm soát nếu bạn:

- Giảm stress;
- Thừa nhận rằng mình có vấn đề về cảm xúc và cần được chữa trị. Nếu không chấp nhận, bạn sẽ không thể hoàn toàn hợp tác với bác sĩ và khả năng thành công của quá trình điều trị sẽ giảm xuống;
- Nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ;
- Tham gia các buổi tư vấn tâm lý để lấy lại cân bằng trong sinh hoạt hằng ngày;
- Mua quần áo vừa vặn với cơ thể, không mua những quần áo quá chật mà bạn phải giảm cân mới mặc vừa.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình