Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để tránh lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con?

Câu hỏi

Phụ nữ mang thai mà có virus viêm gan C, có thể lây nhiễm trước khi mang thai mà không biết, hoặc khi mang thai mới bị lây, ở 2 tình huống này thì cần làm gì để hạn chế lây cho con, thưa BS?

 

Trả lời

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Viêm gan C cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con tuy nhiên với mức độ thấp, chỉ khoảng 5 %.

Nếu phát hiện nhiễm viêm gan C trước khi có bầu, bạn nên điều trị dứt điểm rồi mới lên kế hoạch lại để có em bé. Nếu lỡ trong khi mang bầu mà phát hiện viêm gan C thì ngưng, đừng điều trị nữa. Tỷ lệ lây từ mẹ sang con ở viêm gan C khá thấp dưới 5%, vì vậy các chị em đừng quá lo lắng, chỉ cần theo dõi tốt, sau khi sinh xong thì có thể điều trị bình thường.

Đến thời điểm hiện tại viêm gan C vẫn là “mối nguy thầm lặng” bởi nó không có triệu chứng. Chúng ta đôi khi còn quá trẻ nên ỷ y vào sức khỏe của mình, chỉ đến khi phát hiện ra mới bắt đầu điều trị. Do đó, tốt nhất là nên tầm soát sức khỏe định kỳ, đặc biệt là trước khi có em bé, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con về sau.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Phác đồ điều trị viêm gan C kéo dài bao lâu, tỷ lệ thành công thế nào?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X