Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để cai rượu cho bố khi thường xuyên say xỉn đánh đập vợ con?

Câu hỏi

Mong các y bác sĩ tư vấn giúp em. Giai đoạn em trước 10 tuổi thì ba em đã uống rượu. Mỗi lần xỉn say là đánh mẹ, đuổi mẹ em ra khỏi nhà. Mẹ em phải dẫn 2 chị em đi lang thang ngoài đường ngủ tạm.

Giai đoạn em trước 20 tuổi, trong khoảng thời gian này, em và chị em cũng đã lớn, đã biết bảo vệ mẹ nên ba em không đánh hay đuổi đi nữa. Cứ nhậu xỉn về thì chửi bậy, gặp ai cũng chửi, nhớ gì chửi đó. Đập phá đồ đạc trong nhà.

Hiện giờ em 30 tuổi, ba em vẫn cứ tiếp diễn cảnh uống rượu về là chửi bậy, đập phá. 5 năm trở lại đây thì cứ ép mẹ em phải quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày. Cầm dao dọa giết 2 chị em nhiều lần. Em có gọi báo công an nhưng không được giúp đỡ.

Mẹ em đã 68 tuổi, chịu khổ vì rượu mấy chục năm trời. Em chỉ sau này mẹ có cuộc sống bình yên, an hưởng tuổi già. Em và chị mong muốn ba vào viện tâm thần ở để cai rượu và tránh việc ba cầm dao giết 2 chị em khi uống rượu say. Em và chị đã từng ép ba đi khám ở bệnh viện tâm thần. Nhưng bác sĩ ở Bệnh viện chỉ cho thuốc uống mang về chứ không cho ở lại. Sau trận đó 2 chị em kêu đi là không đi nữa.

Mong các y bác sĩ cho em lời khuyên đối với trường hợp của ba em, có thể uống thuốc gì hay làm sao để cai nghiện rượu không ạ?

Trả lời

Bạn thân mến,

Đầu tiên, gia đình nên tạo điều kiện về nơi cư trú cho bác gái để tránh trường hợp bác bị tác động vật lí khi chịu đựng cơn giận lúc say của bác trai. Tổng quan gia đình phải khỏe mạnh về thể chất thì mới giúp bác trai được.

Bước đầu của quá trình điều trị bệnh rối loạn sử dụng chất là phải thuyết phục được bác trai tự nguyện điều trị. Để điều trị được chứng bệnh này, người bệnh phải đối mặt với những triệu chứng dừng thuốc đột ngột. Những triệu chứng này sẽ đem lại nhiều cảm giác khó chịu về thể xác và tinh thần. Vì vậy, sẽ khó có thể duy trì trị bệnh xuyên suốt được nếu bệnh nhân không tự nghiện.

Gia đình phải kiên quyết và kiên nhẫn giúp bác trai nhìn nhận ra được vấn đề. Gia đình không nên bao biện hoặc biện minh cho những hành vi sai trái trong trạng thái say xỉn để giúp bác trai nhìn nhận ra tác hại của rượu bia. Tránh hành vi phán xét đối với sự chống đối và né tránh, thay vào đó gia đình nên trao đổi cở mở những lo âu, lo sợ về sức khỏe thể chất và tinh thần của bác trai do lạm dụng rượu bia.

Ngoài ra, gia đình cũng nên khuyên khích bác trai đi khám sức khỏe tổng quát thường xuyên hơn để thấy được ảnh hưởng tiêu cực của rượu bia đối với sức khỏe tim mạch, chức năng của gan và đường tiêu hóa. Khi bác đã nhìn nhận ra được những ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề làm dụng rượu bia, gia đình hãy khuyến khích bác nhập viện để tiến hành giải độc rượu. Gia đình nên đặt vấn đề với bệnh viện cho phép nhập viện để cai rượu và nêu rõ những tác hại tới thể chất và hành vi của bác trai khi say xỉn.

Hy vọng rằng câu trả lời này mang tới kết quả tích cực cho gia đình. Nếu có thắc thêm xin hãy liên hệ với Alobacsi.com.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X