Hotline 24/7
08983-08983

Kết quả xét nghiệm toxocara POS(+) OD 6.0, em có nhiễm giun đũa chó?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em đi xét nghiệm máu ra kết quả như này thì là nặng hay nhẹ, mong bác sĩ xem giúp em với ạ. Toxocara kết quả POS(+) OD = 6.0, chỉ số bình thường <1.1.

(Trương Kim Yến - Ytruon...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bệnh giun đũa chó mèo do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo (Toxocara). Xét nghiệm máu tầm soát nhiễm giun đũa chó mèo là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara trong huyết thanh. Kết quả của em dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng giun đũa chó mèo, chứ không phải có con giun đũa chó mèo đang chạy trong máu của em.

Khi bị nhiễm giun thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun mà thôi chứ không dựa vào xét nghiệm trên không nói lên được bệnh nặng hay nhẹ. Thậm chí người bị nhiễm giun đũa chó mèo sau khi điều trị thì kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính với giun đũa chó mèo là thường gặp, có khi còn tăng lên do cơ thể tăng tạo kháng thể, không phải là bệnh nặng lên.

Nói tóm lại là xét nghiệm này cho thấy em đã từng tiếp xúc với giun đũa chó mèo, nhưng hiện còn nhiễm hay không là không biết được. Em cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa nhiễm hay chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ đánh giá các triệu chứng hiện tại của em (như ngứa, rối loạn tiêu hóa, tăng chỉ số Eosophil trong máu…), tiền căn tẩy giun trước đây và các xét nghiệm khác đã làm để hướng dẫn cách điều trị thích hợp, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X