Hotline 24/7
08983-08983

HTLV-1 là gì, nguy hiểm không?

Câu hỏi

Dạ em chào BS. 

Cho em hỏi nhiều năm trước em có đi hiến máu thì máu em không sao. Nhưng những năm gần đây thì em đi hiến máu lại phát hiện em bị nhiễm HTLV-1 ạ. Em được kiểm tra và BS ở viện huyết học cũng có nói là không sao và không được đi hiến nữa. Nhưng em thấy những năm đó em hay bị nổi hạch ở cằm, nách, háng,...có cục thì đau nhức, cục thì không đau, cục này lặn thì cục khác lại nổi. Vậy cho em hỏi là nổi hạch như vậy có liên quan đến HTLV-1 không ạ? hay là loại bệnh khác vậy? em cảm ơn nhiều ạ.

(Heo - Ntxn...@gmail.com)

Trả lời

HTLV-1 là gì, nguy hiểm không?HTLV-1  là một loại virus hiếm và đến hiện nay có thể coi nó là loại virus đầu tiên được cho là tác nhân trực tiếp gây ung thư ở người

Chào bạn,

HTLV-1 là viết tắt của Human T-Lymphotropic Virus type 1 là loại virus có khả năng gây ra ung thư ở người, cụ thể là bệnh bạch cầu tế bào T hoặc lymphoma, có thể tiến triển thành bệnh lý thần kinh như liệt cứng nhiệt đới hay bệnh myoline liên quan HTLV-1.

Retrovirus HTLV-1 được truyền qua tiếp xúc tình dục, dùng chung bơm tiêm chích, hoặc phơi nhiễm với máu bị nhiễm bệnh hoặc từ mẹ sang con qua nuôi con bằng sữa mẹ.

Bệnh phổ biến nhất ở đối tượng gái mại dâm, người sử dụng ma túy đường tĩnh mạch, bệnh nhân lọc máu, những người từ các vùng lưu hành đặc biệt như vùng xích đạo, miền nam Nhật Bản, và một số vùng của Nam Mỹ.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm HTLV-1 không có triệu chứng và cũng ít khi tiến triển tới các tình trạng bệnh lý liệt kê ở trên.

Tỷ lệ diễn tiến tới bệnh bạch cầu tế bào T hoặc lymphoma khoảng 5% số người nhiễm.

Biểu hiện có thể cấp tính hoặc mạn tính và thường khá nặng nề, biểu hiện ở nhiều cơ quan, nhiều vị trí.

Tình trạng nổi hạch trong bệnh bạch cầu T cell hay lymphoma thường diễn tiến tăng dần, hầu hết đều không phải dạng biểu hiện xuất hiện rồi biến mất như bạn mô tả.

Tình trạng hạch to xuất hiện rồi biến mất có thể do phản ứng với tình trạng nhiễm trùng khác, ví dụ như các nhiễm trùng da, mô mềm lân cận, nhiễm trùng tai mũi họng, răng miệng, nhiễm ký sinh trùng...

Bạn nên khám và tầm soát nguyên nhân khác HTLV-1 bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X