Cơ - Xương - Khớp

Gãy xương hàm đã hơn 2 tháng, có nên kiêng cữ chuyện "yêu"?

Dạ chào bác sĩ, Em bị té xe, bác sĩ nói em bị gãy xương mặt, nay hơn 2 tháng rồi em mới chụp hình lại thì bác sĩ nói đang trong giai đoạn lành nhưng mặt em hơi lệch. Hỏi bác sĩ chuyện mổ thì bác sĩ nói mổ hơi khó vì xương em đang lành, nếu không quan trọng thẩm mỹ thì không cần mổ. Bác sĩ cho em hỏi chuyện quan hệ vợ chồng có cần cữ nữa không?
Gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Như tôi đã nói với em trước đây, thời điểm ban đầu sau tai nạn làm gãy xương mặt, nếu em không phẫu thuật và chấp nhận mặt hơi lệch thì sau này muốn phẫu thuật khi can xương đã hình thành sẽ khó hơn lúc đó, bởi vì lúc phẫu thuật bác sĩ phải nạo can xương cũ đi rồi mới chỉnh hình được.

Bây giờ bác sĩ kiểm tra bệnh cho em cũng trả lời tương tự, mặt em giờ hơi lệch 1 chút, nếu mổ thì hơi khó nhưng cũng mổ được, còn em không quan trọng thẩm mỹ thì không cần mổ, tùy do em quyết định.

Chuyện quan hệ vợ chồng không ảnh hưởng gì đến việc lành xương hiện tại của em cả, chỉ chú ý tránh những tư thế nguy hiểm dễ gây té ngã, trượt chân.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Gãy xương hàm trên được coi là gãy xương mặt. Gãy xương hàm trên có thể gây ra chứng song thị, tê vùng da dưới mắt (vì chấn thương dây thần kinh) hay sự bất thường ở xương gò má (có thể cảm nhận khi di chuyển một ngón tay dọc theo nó).

Các chấn thương đủ mạnh để gây gãy xương hàm cũng có thể làm tổn thương cột sống ở cổ hoặc gây ra chấn động hay chảy máu trong sọ. Gãy xương hàm gây sưng và có thể gây biến dạng mặt. Đôi khi một vết gãy xương còn kéo dài qua răng hay chân răng (gọi là gãy xương hở), tạo ra một khe hở, từ đó vi khuẩn trong miệng có thể lây nhiễm vào các xương hàm.

Gãy xương hàm thường bị gây ra bởi các tai nạn giao thông nghiêm trọng, tai nạn lao động, tại nạn trong sinh hoạt hoặc trong các môn thể thao.

Có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm khó chịu do gãy xương hàm trước khi đến bác sĩ hoặc nha sĩ:

- Chườm đá để giảm sưng;
- Không cố chỉnh lại khớp hàm, làm như thế có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn;
- Làm dải băng bằng khăn tay, khăn quàng cổ hoặc cà vạt, quấn từ dưới hàm lên đỉnh đầu để cố định hàm. Dải băng phải dễ dàng tháo rời trong trường hợp bạn bị nôn;
- Nhẹ nhàng lấy các răng gãy, rụng ra khỏi miệng, đặt vào sữa lạnh, nước muối,… Đem theo những chiếc răng đã gãy đến bác sĩ.

Phòng ngừa gãy xương hàm bằng cách tránh các chấn thương hoặc tác động đến vùng cằm và mặt dưới bằng cách:

- Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, thậm chí ngay cả khi xe bạn có trang bị túi khí;
- Đội nón bảo hiểm và miếng bảo vệ miệng khi chơi các môn thể thao va chạm. Miếng bảo vệ miệng có thể bảo vệ răng và ngăn ngừa gãy xương hàm;
- Đối với trẻ em, không nên khuyến khách con chơi những trò bạo lực bao gồm đánh đấm hay tham gia đấu quyền anh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình