Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bao lâu vết thương gãy xương hàm có thể lành?

Được hỏi bởi Nguyễn Thảo quý - huyn1****@gmail.com
Dạ em cảm ơn bác sĩ,

Nay em bị 3 tuần rồi, mặt thì hết sưng và nhức, em vẫn uống thuốc đều. Bác sĩ cho em hỏi theo kinh nghiệm bác sĩ thì khoảng bao lâu vết thương xương của em mới có thể lành và răng hàm trái em bị tê vậy có nên kết hợp thoa thuốc gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
bao lau vet thuong gay xuong ham co the lanh - anh 1
Gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian trung bình lành xương nói chung là khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên để xương trở lại cấu trúc ban đầu (độ chắc, khỏe) thì phải mất nhiều tháng, quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố; tuổi càng trẻ thì khả năng liền xương càng tốt, người hút thuốc lá thì xương lành chậm hơn...

Xác định xương liền hay chưa thì chụp Xquang có thể biết được, qua việc thấy can xương hình thành nối liền 2 phần xương gãy và lâm sàng bệnh nhân hết đau. Thế nhưng nếu em không phẫu thuật và chấp nhận mặt hơi lệch thì sau này muốn phẫu thuật khi can xương đã hình thành sẽ khó hơn lúc này, bởi vì lúc phẫu thuật bác sĩ phải nạo can xương cũ đi rồi mới chỉnh hình được.

Còn tình trạng tê ở vùng hàm trái chừng nào hết hẳn thì khó nói trước được, nếu không có tổn thương thần kinh vùng hàm mặt (thường đi kèm với gãy xương), không có chấn thương tủy răng thì trung bình khoảng 2-3 tháng sẽ hết, còn ngược lại thì sẽ kéo dài hơn nhiều. Bác sĩ Răng Hàm Mặt có thể kiểm tra vấn đề này tốt, em nhé.

Thân mến.

Câu tư vấn trước:Mời tham khảo thêm:


Gãy xương hàm trên được coi là gãy xương mặt. Gãy xương hàm trên có thể gây ra chứng song thị, tê vùng da dưới mắt (vì chấn thương dây thần kinh) hay sự bất thường ở xương gò má (có thể cảm nhận khi di chuyển một ngón tay dọc theo nó).

Các chấn thương đủ mạnh để gây gãy xương hàm cũng có thể làm tổn thương cột sống ở cổ hoặc gây ra chấn động hay chảy máu trong sọ. Gãy xương hàm gây sưng và có thể gây biến dạng mặt. Đôi khi một vết gãy xương còn kéo dài qua răng hay chân răng (gọi là gãy xương hở), tạo ra một khe hở, từ đó vi khuẩn trong miệng có thể lây nhiễm vào các xương hàm.

Gãy xương hàm thường bị gây ra bởi các tai nạn giao thông nghiêm trọng, tai nạn lao động, tại nạn trong sinh hoạt hoặc trong các môn thể thao.

Có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm khó chịu do gãy xương hàm trước khi đến bác sĩ hoặc nha sĩ:

- Chườm đá để giảm sưng;
- Không cố chỉnh lại khớp hàm, làm như thế có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn;
- Làm dải băng bằng khăn tay, khăn quàng cổ hoặc cà vạt, quấn từ dưới hàm lên đỉnh đầu để cố định hàm. Dải băng phải dễ dàng tháo rời trong trường hợp bạn bị nôn;
- Nhẹ nhàng lấy các răng gãy, rụng ra khỏi miệng, đặt vào sữa lạnh, nước muối,… Đem theo những chiếc răng đã gãy đến bác sĩ.

Phòng ngừa gãy xương hàm bằng cách tránh các chấn thương hoặc tác động đến vùng cằm và mặt dưới bằng cách:

- Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, thậm chí ngay cả khi xe bạn có trang bị túi khí;
- Đội nón bảo hiểm và miếng bảo vệ miệng khi chơi các môn thể thao va chạm. Miếng bảo vệ miệng có thể bảo vệ răng và ngăn ngừa gãy xương hàm;
- Đối với trẻ em, không nên khuyến khách con chơi những trò bạo lực bao gồm đánh đấm hay tham gia đấu quyền anh.

Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7