Tiêu hóa - Gan - Mật

Điều trị triệu chứng ợ hơi như thế nào?

Em chào bác sĩ, Bạn của em rất hay bị ợ hơi. Có một lần ợ không dứt trong vòng 2 ngày, ngay cả trong lúc ngủ. Bạn em còn hay bị đau thắt vùng bụng. Vừa rồi bạn em lại lên cơn đau, khi chủ ý co bóp bụng thì lại phát ra tiếng ột ột rồi bắt đầu ợ hơi. Bạn hay ngủ khuya do công việc và ăn khá trễ. Mong được bác sĩ tư vấn.
Triệu chứng ợ hơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng ợ hơi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bình thường, nhu động thực quản, dạ dày, ruột theo hướng phía dưới và hơi được tống ra qua hậu môn. Ở người bình thường, khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, hơi theo thức ăn xuống dạ dày. Ở người bị bệnh, hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng.

Triệu chứng ợ hơi nhiều sau khi ăn có thể do nhiều nguyên nhân, như nuốt hơi trong lúc ăn, (vừa ăn vừa uống, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên...), bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, yếu cơ tâm vị, hở van tâm vị, bệnh phổi, gan mật...

Trường hợp của bạn em hướng nhiều đến bệnh lý của đường tiêu hóa trên, cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa sớm để được kiểm tra và điều trị bệnh thích hợp. Việc ngủ khuya và ăn trễ chắc chắn sẽ không tốt cho dạ dày, sẽ khó điều trị và bệnh hay tái phát, cần thay đổi, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm:

- Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;
- Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.
- Nếm thấy vị chua;
- Ho hoặc thở khò khè;
- Khàn giọng;
- Viêm họng.

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc trào ngược dạ dày cũng có tác dụng giảm axit như: Thuốc ức chế thụ thể H2, Thuốc ức chế bơn proton – PPIs...

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình