Tâm lý - Tâm thần

Điều trị bệnh trầm cảm như thế nào?

Thưa BS, Mẹ con có các dấu hiệu: - Dù không hoạt động nhiều nhưng rất mệt mỏi, cảm giác như làm việc rất nhiều - Ăn uống không ngon miệng - Hay đổ mồ hôi lạnh - Có dấu hiệu trầm cảm Con đã đưa mẹ đi nhiều BV tỉnh, BV Huyết học, BV ĐH Y dược, đa số đều có kết quả không rõ ràng, thường bảo do thiếu máu, riêng ở BV ĐH Y dược thì bảo do thiếu máu di truyền, sử dụng thuốc thấy không đỡ, tình trạng vẫn vậy. BS cho con lời khuyên. Con cám ơn.
Bệnh trầm cảm ở người già. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trầm cảm ở người già. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì tôi nghĩ mẹ em có thiếu máu nhưng cần kiểm tra thêm về vấn đề nội tiết nếu mẹ em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, đồng thời phải tầm soát và điều trị trầm cảm cho mẹ em nếu có bệnh.

Về vấn đề nội tiết tố, mẹ em theo dõi và điều trị ở BV Sản phụ khoa là tốt nhất. Riêng với mảng trầm cảm thì cần khám và điều trị bởi BS chuyên khoa Tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm, rối loạn lo âu... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai nhác bệnh sữ kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…).

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh trầm cảm là bệnh có thể điều trị được. Vì thế, theo tôi tốt nhất mẹ em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, thất vọng, tự cô lập bản thân, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của cá nhân. Tình trạng này gây trở ngại không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và thậm chí có thể dẫn tới việc tự tử.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn hay sự cô đơn trong một thời gian ngắn mà nó kéo dài trung bình từ 6-8 tháng.

Chứng trầm cảm tưởng như đơn giản nhưng thật sự rất nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2015, ước tính có 16,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) bị mắc chứng trầm cảm. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) đã tuyên bố trầm cảm trở thành chứng bệnh phổ biến nhất về rối loạn tâm lý.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính mà chúng ta không thể lường trước được. Theo NIMH thì số phụ nữ mắc trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình