Hotline 24/7
08983-08983

Dị ứng với các thành phần thuộc nhóm acid phenyl propionic, tiêm ngừa COVID-19 được không?

Câu hỏi

Lời đầu tiên em xin gửi lời chào và chúc sức khỏe đến toàn thể các BS của AloBacsi.vn!

Em làm việc trong ngành Điện lực sắp tới bên ngành sẽ cho một số đối tượng được tiêm chủng vacxin ngừa COVID-19 ạ. Nhưng bản thân cơ địa của em bị dị ứng với các thành phần thuốc như: Ketoprofen, ibuprofen, naproxen, fenoprofen thuộc nhóm acid phenyl propionic, và thuốc kháng viêm không steroid.

Với trường hợp của em như vậy thì e có thể tham gia tiêm chủng ngừa COVID được không ạ? Em kính cảm ơn các Bác sĩ đã dành thời gian xem xét tình trạng của em. Trân trọng!

(Trung Hiếu - hieu.x...@gmail.com)

Trung Hiếu

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Dị ứng với các thành phần thuộc nhóm acid phenyl propionic, tiêm ngừa COVID-19 được không?Vắc xin là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19

Chào em,

Những trường hợp dị ứng với thuốc từ cấp độ 2 (sốc phản vệ độ 2) trở lên thì mới không tham gia chủng ngừa COVID mà thôi. Phản vệ cấp độ 2 là mức độ trung bình.

Biểu hiện của sốc phản vệ cấp độ 2 là: Mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp. Khi đó, bệnh nhân sẽ có giấy xác nhận của cơ sở y tế trước đó về tình trạng xử lý phản vệ độ 2.

Còn những trường hợp mà chỉ dị ứng nhẹ, phản vệ độ 1 là phản ứng da với mề đay, ban đỏ ngứa thôi thì vẫn có thể tiêm ngừa vắc xin COVID.

Mặt khác, Phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccine. Hầu hết phản ứng sau tiêm gặp phải là ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ).

Tất cả những trường hợp tiêm ngừa vắc xin COVID đều phải ở lại cơ sở y tế để theo dõi phản ứng sau tiêm 30ph, sau đó khai báo tình trạng sức khỏe hàng ngày sau tiêm trên app điện thoại cho trung tâm tiêm chủng.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X