Hotline 24/7
08983-08983

Dậy thì sớm là gì, dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, cho em hỏi như thế nào là dậy thì sớm? Dấu hiệu nhận biết khi trẻ nam và trẻ nữ dậy thì sớm? Xin cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trẻ nữ dậy thì sớm

Trẻ nữ dậy thì sớm sẽ dễ nhận thấy qua sự phát triển vòng 1

Chào bạn,

Dậy thì là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển các cơ quan và bộ phận sinh dục. Giai đoạn này xảy ra bình thường ở khoảng 8-11 tuổi ở trẻ nữ, 9-12 tuổi ở trẻ nam. Nếu quá trình này xuất hiện sớm hơn khoảng bình thường đó (trước 8 tuổi ở trẻ nữ, trước 9 tuổi ở trẻ nam) được coi là dậy thì sớm.

Mặc dù định nghĩa đơn giản nhưng trong thực tế rất khó xác định bởi có nhiều dấu hiệu không chắc chắn các cơ quan sinh dục của trẻ đã phát triển. Đôi khi có thể chẩn đoán dễ dàng dựa vào các biểu hiện trên lâm sàng và tiền sử của trẻ. Nhưng trong một số trường hợp khó cần phải dùng tới một số hỗ trợ của cận lâm sàng.

Ở trẻ nữ, các dấu hiệu đầu tiên ghi nhận báo động trẻ bắt đầu vào tuổi dậy thì là sự phát triển của ngực, kế tiếp là một số triệu chứng như phát triển hệ thống lông ở cơ quan sinh dục hoặc vùng nách, quan trọng nhất là bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Ở trẻ nam, dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bước vào tuổi dậy thì là sự tăng kích thước của tinh hoàn, dương vật, kế đó là sự phát triển lông ở nách, đồng thời phát triển lông rậm ở mặt (tức là râu). Ngoài ra, ở trẻ nam và trẻ nữ kèm theo tình trạng phát triển chiều cao đột ngột cùng một số dấu hiệu như tăng tiết chất nhờn trong người, dễ nổi mụn…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Khám dậy thì sớm cho trẻ khi nào, ở đâu?

>> Bé 7 tuổi nổi ngực nổi cục cứng, dấu hiệu dậy thì sớm?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X