Răng - Hàm - Mặt

Có nên phẫu thuật khi hai hàm lệch nhau do viêm tuyến nước bọt?

BS cho em hỏi, Góc hàm bên phải của em to hơn bên trái, trước đó có đi khám và được chẩn đoán là viêm tuyến nước bọt. Em muốn hỏi là có thể phẫu thuật để cho góc hàm bằng nhau không? Em cám ơn ạ.
Viêm tuyến nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm tuyến nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hàm bên phải to hơn bên trái có thể do nhiều nguyên nhân, do bẩm sinh, do nhai 1 bên nhiều năm, do răng không đều, do bệnh lý khớp cắn, do viêm tuyến nước bọt mang tai 1 bên…

Em đã được chẩn đoán là viêm tuyến nước bọt, nếu điều trị khỏi rồi mà vẫn thấy hai hàm chưa cân xứng thì cần khám lại chuyên khoa Răng hàm mặt, để BS kiểm tra các nguyên nhân khác gây lệch hàm, tùy nguyên nhân mà có cách xử trí khác nhau (ví dụ nhai 1 bên hàm thì nay phải điều chỉnh lại, bệnh lý khớp cắn hay răng không đều thì chỉnh lại...), trong trường hợp em muốn phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hai hàm thì cũng làm được, em nhé.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Viêm tuyến nước bọt là một tình trạng xảy ra khi vi khuẩn hoặc virus gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến tuyến nước bọt hoặc ống dẫn thanh quản. Nhiễm trùng có thể là do lượng nước bọt giảm, tắc nghẽn, viêm hoặc một số nguyên nhân khác.

Nước bọt giúp tiêu hóa, phá vỡ cấu trúc thức ăn và giữ cho miệng sạch sẽ. Nước bọt đóng một vai trò trong việc rửa sạch vi khuẩn và các hạt vụn của thực phẩm, kiểm soát lượng vi khuẩn tốt và xấu trong miệng. Khi nước bọt không được vận chuyển đi khắp khoang miệng thì lượng vi khuẩn và các hạt thức ăn bị rửa trôi sẽ ít đi và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng, nguyên nhân tiềm ẩn và bất kỳ triệu chứng nào khác như sưng hoặc đau. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn, mủ hoặc sốt. Máy hút khí có thể được sử dụng để hút áp xe.

Phương pháp điều trị tại nhà bao gồm:

- Uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày với chanh để kích thích tuyến nước bọt và giữ cho tuyến nước bọt sạch sẽ
- Xoa bóp tuyến bị ảnh hưởng
- Chườm nước ấm vào tuyến bị ảnh hưởng
- Rửa miệng bằng nước muối ấm
- Ngậm cà chua hoặc kẹo chanh không đường để kích thích sản xuất nước bọt và giảm sưng.

Hầu hết các bệnh nhiễm khuẩn, viêm tuyến nước bọt đều không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn có thể cần phẫu thuật trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát lại.

Không có cách nào để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, viêm tuyến nước bọt. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm tuyến nước bọt là uống nhiều nước và thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên bao gồm đánh răng và xỉa răng hai lần mỗi ngày.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình