Da liễu - Dị ứng

Cách trị mụn dứt điểm không phụ thuộc kháng sinh?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 28 tuổi và có 1 bé trai. Cháu bị mụn hơn 10 năm nay nhưng không khỏi, do trước kia bạn bè khuyên sử dụng kem trộn không rõ nguồn gốc nên da cháu chỉ đẹp thời gian đầu, sau khi ngưng sử dụng da nổi rất nhiều mụn. Cháu đã khám ở Bệnh viện Da Liễu và Bệnh viện ĐH Y Dược mấy năm trời nhưng cứ ngưng thuốc là bị lại. Sau này cháu có sử dụng thuốc kháng sinh Doxicylin uống mỗi ngày (cháu uống đến nay được 3 năm), mụn giảm rõ rệt, thỉnh thoảng lên 1-2 cái. Nhưng ngưng uống thuốc là mụn lại lên rất nhiều, mụn kiểu như mụn mủ đầu trắng, cứ li ti trên mặt cháu. Bác sĩ cho cháu hỏi giờ cháu tiếp tục uống thuốc, sau này cháu dự định sinh em bé thứ 2 thì có ảnh hưởng gì về đường sinh sản hay không? Và có cách nào để cháu trị mụn dứt điểm mà không phụ thuộc vào kháng sinh hay không? Cám ơn bác sĩ! Ngoài thuốc uống cháu có sử dụng thêm một số mỹ phẩm ngoài da như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng ạ.
Viêm da do sử dụng corticoid. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm da do sử dụng corticoid. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Huyền thân mến,

Qua mô tả không biết em sử dụng thuốc có chỉ định của bác sĩ hay tự ý mua uống, vì em đã uống Doxicylin điều trị mụn đã 3 năm. Doxicylin trước đây là 1 loại thuốc điều trị mụn hiệu quả, tuy nhiên về lâu dài, sẽ xuất hiện tình trạng tăng sắc tố, do đó các bác sĩ rất hạn chế sử dụng thuốc này trên bệnh nhân nữ.

Mụn là bệnh mãn tính, có thể tái đi tái lại, ngoài thuốc uống và thuốc thoa thì thói quen sinh hoạt em cần thay đổi như đi ngủ sớm, uống nhiều nước, tập thể dục…

Bởi vì em đã nhiễm corticoid (viêm da corticoid), nếu tự ý sử dụng thuốc trị mụn sẽ rất khó khăn trong việc điều trị về sau. Do đó em nên khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ đánh giá trực tiếp tình trạng da, khai báo rõ tiền căn sử dụng thuốc để được bác sĩ lựa thuốc phù hợp.

Mời tham khảo thêm:Viêm da corticoid là tình trạng viêm da do nghiện chất Corticoid là chất độc được bảng B (theo quy định của Bộ Y tế) theo đường mỹ phẩm bôi da. Đặc biệt khi bôi sản phẩm làm đẹp chứa corticoid làm da đẹp nhanh và đẹp nhiều bao nhiêu thì khi ngừng bôi da biểu hiện biến chứng viêm da càng xấu và tệ hại bấy nhiêu, gây tàn phá da mặt và diện mạo người dùng. Đó chính là viêm da corticoid.

Biểu hiện viêm da do nghiện corticoid bôi da còn gọi là phản ứng viêm da do hiện tượng phản hồi corticoid, thường xảy ra từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau khi ngừng hẳn bôi kem corticoid.

Các thể viêm da do lạm dụng corticoid:

- Thể viêm da kích thích: Đây là thể rất nặng và cấp tính do dùng các loại corticoid mạnh và độc tính cao.Triệu chứng rất khó chịu làm cho người bênh đứng ngồi không yên, biểu hiện bằng triệu chứng ở những vùng đã bôi sản phẩm chứa corticoid.

- Thể viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn: Đây là thể viêm da dai dẳng kéo dài, có thể đến cả năm.

- Thể đỏ da dãn mạch kéo dài: Đây là thể nặng dai dẳng do bôi corticoid là Dexamethasone dạng thuốc nguyên chất không pha trộn trong thời gian dài vài năm trở lên.

- Thể viêm da dạng phồng dộp: Đây là thể nặng, cấp tính còn gọi thể hội chứng Steven Johnson (hội chứng hoại tử nông da do nhiễm độc) do nhiễm corticoid độc tính cao trên cơ địa dị ứng bẩm sinh.

- Thể khô da bong tróc: Đây là thể nhẹ, nhiễm corticoid loại độc tính thấp, dùng thời gian ngắn, pha trộn nên nồng độ thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng kết quả điều trị:

- Người bệnh dùng sản phẩm điều trị đủ, đúng liều, đều đặn
- Dùng thuốc theo toa hỗ trợ vitamin liệu pháp đúng đủ
- Thực hiện lời dặn chăm sóc càng nhiều càng tốt càng kết quả nhanh
- Đời sống không quá áp lực gây stress
- Tâm lý vững vàng, tâm lý không quá dễ bị kích thích
- Môi trường sống thuận lợi
- Nhận thức đủ và hiểu rõ tác hại của corticoid
- Kiên trì điều trị vì viêm da corticoid thường dai dẳng và khó trị vì chức năng sống tế bào bị tổn hại nặng và lâu ngày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình