Hotline 24/7
08983-08983

Cách nào giúp teo nhỏ phình giáp hạt?

Câu hỏi

Dạ em hỏi cho người nhà. Người nhà là nam, 59 tuổi, ở cổ có nang vùng eo tuyến giáp và phình giáp hạt thùy trái, lúc trước được chẩn đoán là lành tính, có dùng thuốc thấy xẹp, sau thời gian ăn uống thì bây giờ thấy có hơi nghẹn, đi siêu âm thì vẫn kết quả cũ đó. Em muốn hỏi BS là có thể dùng thuốc gì để teo nhỏ những nang và hạt đó không ạ?

(Như Ý - duongthi...@gmail.com)

Dương Thị Như Ý

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hòa năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hóa thức ăn…

Phình giáp là tình trạng phình to ra của tuyến giáp, có thể là phình giáp lan tỏa hoặc phình giáp đa hạt, hoặc phình giáp đơn hạt, khi đó tuyến giáp không tăng hay giảm tiết hormone tuyến giáp nên còn gọi là không độc. Phình giáp không phải là bệnh ung thư tuyến giáp.

Phình giáp hạt có thể điều trị bằng thuốc, tuy nhiên hiệu quả không cao. Trong trường hợp người bệnh dùng thuốc mà không đáp ứng, như trường hợp của người nhà em là sau một thời gian dùng thuốc thì phình giáp hạt xẹp xuống rồi lại phát triển to như cũ, và gây cảm giác nuốt nghẹn thì có thể lựa chọn phẫu thuật hoặc sóng cao tần (không phải mổ nhưng chi phí cao hơn phẫu thuật vì là kỹ thuật mới, một số ít bệnh viện lớn mới thực hiện).

Các chỉ định cần phải can thiệp ngoại khoa đối với phình giáp là bướu quá lớn, gây các triệu chứng khó chịu (nuốt nghẹn, nuốt vướng, khó thở…), gây mất thẩm mỹ (do bướu lớn quá), bướu tự nhiên to lên nhanh, bướu đã điều trị tái phát nhiều lần…

Người nhà em có thể thăm khám tại chuyên khoa ung bướu về vấn đề này, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X