Nhi khoa

Cách chăm sóc bé trong giai đoạn nổi hạch lao?

Nhờ bác sĩ, Hướng dẫn cách chăm sóc bé trong giai đoạn nổi hạch lao và sau khi phẫu thuật hạch lao?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khi trẻ trong giai đoạn nổi hạch lao cần chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ em, tránh để viêm hạch mạn tính tạo điều kiện cho trực khuẩn lao xâm nhập. Cần vệ sinh răng miệng, nhổ hoặc chữa răng sâu. Khi đã được chẩn đoán xác định là lao hạch, cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa lao, phối hợp với nâng đỡ thể trạng bằng chế độ ăn uống tốt, nghỉ ngơi hợp lý.

Sau khi phẫu thuật hạch lao cần chăm sóc trẻ để tránh nhiểm khuẩn, vệ sinh nơi trẻ ngủ, sinh hoạt, nhà sạch sẽ, phòng ở thoáng mát, nên rửa sạch sẽ đồ chơi của trẻ, giữ gìn môi trường sống tốt, cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để chống suy dinh dưỡng, chế biến an toàn và hợp vệ sinh.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sau khi được sinh ra, trẻ sẽ được tiêm ngừa văcxin phòng lao (BCG) tại vùng cơ bắp ở tay trái. Phần lớn trẻ không có phản ứng phụ nào đáng lo ngại. Tuy nhiên có hai biến chứng cần lưu ý là:

- Viêm loét tại chỗ tiêm kéo dài 4-6 tháng. Chúng tôi đã khảo sát, chiếm tỉ lệ 0,63%. Loét tự lành dần nếu không có bội nhiễm.

- Sưng hạch dưới nách trái, chiếm tỉ lệ 0,6-1,33%. Hạch xuất hiện sau khi trẻ tiêm văcxin BCG từ 2 tháng đến 1 tuổi. Sự phát hiện này do tình cờ bà mẹ tắm cho con. Lúc đầu hạch nhỏ, sau đó to dần. Hạch biểu hiện hai hình thức:

+ Một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc.

+ Hạch viêm tấy đỏ, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình