Hotline 24/7
08983-08983

BS ơi, cháu bị cường giáp nên không dám lấy chồng

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Cháu năm nay 22 tuổi cháu đi khám tại BV Nội tiết Trung ương BS bảo cháu bị bướu cổ basedow (cường giáp) thể tích 11cm3. Cháu uống thuốc được 1 tháng thì cháu thôi không uống nữa do nhận thức bệnh kém nên cháu chưa biết tầm nguy hiểm của bệnh này. Bây giờ cháu biết bệnh này rất nguy hiểm. Mới đây cháu thấy mình sụt cân rất nhiều trước cháu 46kg mà giờ cháu còn 42kg. Bây giờ cháu muốn chữa khỏi hẳn nhưng theo cháu tìm hiểu bệnh này không thể chữa khỏi hẳn được. Trước đây kinh nguyệt cháu rất đều đặn nhưng bây giờ tự nhiên cháu bị mất kinh nguyệt. Cháu mới QHTD 1 lần, có dùng biện pháp phòng tránh nên cháu nghĩ do dối loạn nội tiết. Cháu và người yêu cháu dự định làm đám cưới nhưng bệnh của cháu hiện tại như thế này thì không được QHTD đúng không ạ? Cháu đang rất hoang mang lo lắng vì mọi người bảo bệnh này không lấy chồng được và không nên có con. Cho cháu hỏi thuốc đông y có chữa khỏi bệnh này không ạ? Cháu rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn! (Nhung - hopes…@gmail.com)

Trả lời

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Bác sĩ - Phòng khám Hoàn Mỹ - Sài Gòn, Bệnh viện An Bình

Cháu nghe người ta nói bị cường giáp thì không nên lấy chồng, sinh con - Ảnh: internet
 
Nhung thân mến,

 

Đọc xong thư cháu, BS thấy cháu đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Bác sẽ chỉ theo thứ tự cho cháu thấy nghe:

 

- Điều đầu tiên, khi được BV Nội tiết TW chẩn đoán là basedow và cho cháu toa thuốc uống, cháu vừa uống được 1 tháng là bỏ ngang.

 

- Điều tiếp theo, bệnh này không phải là không thể chữa khỏi hằn được, nó chỉ hay tái phát thôi, đặc biệt là với những trường hợp bỏ trị như cháu.

 

- Thêm vào đó, cháu lại đi nghe người xung quanh (không phải là BS) để: không dám lấy chồng hay có con mà lại “dám” tự ý uống thuốc đông y…

 

Nhung ơi, basedow là một bệnh lý nội tiết, phải được điểu trị càng sớm càng tốt để làm giảm các triệu chứng và tránh các biến chứng nặng sau này (như rung nhĩ, suy tim, vào cơn bão giáp… , nếu có thai có thể gây sinh non, thai chậm phát triển hay thậm chí thai lưu). Chính vì những biến chứng nặng này mà “người ta” không biết rõ nên khuyên cháu đừng lấy chồng và không nên có con.

 

Điểu trị basedow cần sự tuân thủ điều trị, tức là uống thuốc theo toa BS chuyên khoa, tái khám và kiểm tra định kỳ theo lời dặn của BS. Thông thường uống thuốc từ 18 - 24 tháng, trong đó có đợt giảm liều còn uống duy trì và kiểm tra nội tiết tố tuyến giáp (thử máu) định kỳ.

 

Khi bệnh ổn định cháu vẫn có thể có chồng có con bình thường, ngay cả khi đang có thai hay đang cho con bú sữa mẹ vẫn điểu trị được kia mà, với điều kiện phải được theo dõi sát bởi BS chuyên khoa nội tiết và BS sản khoa.

 

Hiện giờ cháu đã bị basedow tái phát rồi đó (sụt cân, rối loạn kinh nguyệt, có thể hay hồi hộp hụt hơi, hay mệt khi gắng sức do nhịp tim nhanh, tiêu chảy, run tay, nóng và đổ mồi hôi tay nhiểu…).

 

Cháu nên đi khám lại và điều trị ngay đi nghe. Chúc Nhung khỏe và hạnh phúc!  

 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X