HIV

Bệnh viện Nhiệt Đới có điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân đang uống ARV?

Bác sĩ cho mình hỏi, Đang điều trị ARV khi khám trĩ thì phải làm thêm xét nghiệm gì và chi phí sẽ đắt hơn người bình thường bao nhiêu? Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM có điều trị được cho bệnh nhân đang điều trị bằng ARV hay không ạ?
Khám bệnh trĩ cho người bệnh đang điều trị ARV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khám bệnh trĩ cho người bệnh đang điều trị ARV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đi khám trĩ thì chủ yếu là hỏi bệnh và thăm khám hậu môn - trực tràng bằng tay để xác định có phải trĩ hay không, trĩ độ mấy. Một số trường hợp sau khi hỏi bệnh và thăm khám thấy nghi ngờ có bệnh lý đại tràng đi kèm thì bác sĩ có thể đề nghị làm thêm nội soi trực tràng hay nội soi đại trực tràng để xác định bệnh, khi nào có chỉ định mổ và em đồng ý mổ trĩ thì mới làm thêm xn máu.

Chi phí khám và xét nghiệm ở người có hay không có nhiễm HIV, có hay không có đang điều trị ARV là như nhau, chỉ khác nhau giữa người có bảo hiểm y tế hay không, khám thường hay khám dịch vụ mà thôi. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện chuyên về điều trị các bệnh lý về nhiễm trùng, trong đó có HIV đang điều trị ARV, nhưng nếu mổ trĩ thì em phải qua bệnh viện có khả năng mổ trĩ.

Trước mắt, em có thể đăng ký khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xác định bệnh trĩ có hay không đã, hoặc qua thẳng bệnh viện đa khoa có khoa Ngoại tổng quát là nơi có thể mổ trĩ được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Áp lực tăng lên này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. Bệnh trĩ được chia làm hai dạng, tùy thuộc vào vị trí xảy ra, bao gồm:

- Trĩ nội: liên quan đến các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không gây đau. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.

- Trĩ ngoại: liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau và đôi khi có thể kèm theo chảy máu.

Dấu hiệu bệnh trĩ thường phụ thuộc vào vị trí của chúng:

- Trĩ nội

Trĩ nội nằm bên trong trực tràng và thường không gây khó chịu nên bạn sẽ không thể cảm thấy hay nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, khi bạn đi đại tiện, các búi trĩ có thể chịu áp lực và kích thích dẫn đến chảy máu. Thỉnh thoảng, áp lực có thể khiến búi trĩ nội lòi ra ngoài, tình trạng này gọi là sa búi trĩ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau và khó chịu.

- Trĩ ngoại

Trĩ ngoại thường nằm ở vùng da quanh hậu môn. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc chảy máu. Đôi khi máu có thể ứ lại ở bên trong búi trĩ và tạo thành những cục máu đông (huyết khối), tình trạng này có thể khiến búi trĩ sưng, viêm và đau dữ dội.

Bệnh trĩ thường không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng và không truyền nhiễm.

Tùy vào tình trạng bệnh mà người bệnh có thể lựa chọn các cách chữa bệnh trị khác nhau:

* Điều trị tại nhà:

Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa trị tại nhà bằng những phương pháp sau:

- Thiết lập chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước
- Ngồi ngâm nước ấm nhiều lần trong ngày
- Chườm nước đá có thể giúp làm giảm sưng
- Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón
- Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một số loại thuốc làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ
- Bạn có thể sử dụng thuốc hoặc kem bôi để làm dịu cơn đau và ngứa của bệnh trĩ nhưng không nên sử dụng lâu dài vì có thể làm tổn thương da.

* Điều trị tại bệnh viện:

Nếu bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, bạn có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ hoặc giảm kích thước của búi trĩ.

- Thắt vòng cao su
- Chích xơ
- Quang đông hồng ngoại
- Phẫu thuật cắt búi trĩ:

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh trĩ:

- Ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau xanh
- Uống nhiều nước
- Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón
- Giữ cho khu vực hậu môn sạch sẽ
- Không dùng giấy vệ sinh khô ráp: bạn nên vệ sinh hậu môn bằng khăn giấy ướt không chứa chất tạo mùi sau khi đi vệ sinh
- Chườm nước đá để làm giảm sưng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình