Ngoại khoa

Bệnh trĩ đã phẫu thuật có dễ tái phát?

Chào bác sĩ, Em đi khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược, bác sĩ chẩn đoán là trĩ và huyết khối tĩnh mạch qua hậu môn (K64), yêu cầu phẫu thuật. Bác sĩ cho em hỏi là có thể dùng thuốc mà không cần phẫu thuật không, nếu phẫu thuật thì bệnh có dễ tái phát hay biến chứng gì không ạ? Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Điều trị bệnh trĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Điều trị bệnh trĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh trĩ mức độ nhẹ khoảng độ 1, độ 2 thì có thể uống thuốc để giảm nhỏ kích thước búi trĩ, nhưng trĩ mà có huyết khối tĩnh mạch rồi thì có chỉ định phẫu thuật. Có nhiều phương pháp để phẫu thuật (mổ) trĩ, phương pháp ít tốn kém là thắt búi trĩ qua nội soi trực tràng (tốt hơn chích xơ búi trĩ), cho đến phương pháp hiện đại hơn và cũng tốn kém nhiều hơn là phương pháp Longo.

Với thắt búi trĩ qua nội soi trực tràng thì chi phí thấp nhất, em có thể về liền sau khi thắt trĩ, nhưng thường phải làm lại nhiều lần và khá đau, trĩ độ 2 thì trị bằng phương pháp này tốt hơn trĩ độ 3, độ 4. Phương pháp Longo thì ít đau hơn, làm 1 lần nhưng cần nhập viện # 2 ngày và giá thành cao nhưng hiệu quả, ít biến chứng.

Phương pháp cắt trĩ bằng máy đốt điện cao tần hoặc máy cắt siêu âm được sử dụng cho tất cả mọi loại trĩ trĩ hỗn hợp, trĩ biến chứng huyết khối, da thừa hậu môn nhưng khá đau và chăm sóc khó.

Dù phương pháp nào đi nữa thì trĩ vẫn luôn có khả năng tái phát nếu vẫn duy trì lối sống ít vận động, ăn ít chất xơ, ít uống nước và ngồi lâu khi đi tiêu, táo bón thường xuyên, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Áp lực tăng lên này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. Bệnh trĩ được chia làm hai dạng, tùy thuộc vào vị trí xảy ra, bao gồm:

- Trĩ nội: liên quan đến các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không gây đau. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.

- Trĩ ngoại: liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau và đôi khi có thể kèm theo chảy máu.

Dấu hiệu bệnh trĩ thường phụ thuộc vào vị trí của chúng:

- Trĩ nội

Trĩ nội nằm bên trong trực tràng và thường không gây khó chịu nên bạn sẽ không thể cảm thấy hay nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, khi bạn đi đại tiện, các búi trĩ có thể chịu áp lực và kích thích dẫn đến chảy máu. Thỉnh thoảng, áp lực có thể khiến búi trĩ nội lòi ra ngoài, tình trạng này gọi là sa búi trĩ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau và khó chịu.

- Trĩ ngoại

Trĩ ngoại thường nằm ở vùng da quanh hậu môn. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc chảy máu. Đôi khi máu có thể ứ lại ở bên trong búi trĩ và tạo thành những cục máu đông (huyết khối), tình trạng này có thể khiến búi trĩ sưng, viêm và đau dữ dội.

Bệnh trĩ thường không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng và không truyền nhiễm.

Tùy vào tình trạng bệnh mà người bệnh có thể lựa chọn các cách chữa bệnh trị khác nhau:

* Điều trị tại nhà:

Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa trị tại nhà bằng những phương pháp sau:

- Thiết lập chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước
- Ngồi ngâm nước ấm nhiều lần trong ngày
- Chườm nước đá có thể giúp làm giảm sưng
- Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón
- Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một số loại thuốc làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ
- Bạn có thể sử dụng thuốc hoặc kem bôi để làm dịu cơn đau và ngứa của bệnh trĩ nhưng không nên sử dụng lâu dài vì có thể làm tổn thương da.

* Điều trị tại bệnh viện:

Nếu bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, bạn có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ hoặc giảm kích thước của búi trĩ.

- Thắt vòng cao su
- Chích xơ
- Quang đông hồng ngoại
- Phẫu thuật cắt búi trĩ:

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh trĩ:

- Ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau xanh
- Uống nhiều nước
- Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón
- Giữ cho khu vực hậu môn sạch sẽ
- Không dùng giấy vệ sinh khô ráp: bạn nên vệ sinh hậu môn bằng khăn giấy ướt không chứa chất tạo mùi sau khi đi vệ sinh
- Chườm nước đá để làm giảm sưng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường