Ngoại khoa

Điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào?

Thưa bác sĩ, Dạo gần đây vùng kín của em bị ra khí hư nhiều và ngứa ngáy rất khó chịu. Ở hậu môn em thấy có dấu hiệu của bệnh trĩ. Cho em hỏi có phải vùng kín em bị như vậy là do bệnh trĩ không ạ? Em điều trị bệnh trĩ như thế nào ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh trĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ở nữ, phần hậu môn và âm hộ gần với nhau nên có thể lây nhiễm chéo vi sinh vật đường ruột của ống hậu môn sang khu vực âm hộ-âm đạo, và đối với bệnh trĩ thì mức độ trĩ nặng như trĩ độ 3-4 thì mới có thể xảy ra hiện tượng này.

Mức độ trĩ gồm 4 độ: trĩ độ 1 thì đi tiêu không rặn ra búi trĩ, độ 2 thì sau đi tiêu, đứng dậy búi trĩ tự thụt vào; độ 3 thì phải lấy tay đẩy búi trĩ vào và độ 4 thì không thể lấy tay đẩy búi trĩ vào. Trường hợp em chỉ bị trĩ độ 1-2 hay độ 3 nhưng búi trĩ thò ra hậu môn còn nhỏ thì chưa thể gây ra hiện tượng đó.

Vấn đề vùng kín của em ra nhiều khí hư và ngứa ngáy là biểu hiện của viêm âm đạo, thường là nhiễm nấm, còn bệnh trĩ là bệnh lý đi kèm, em nên đến khám tại ck sản phụ khoa để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

Về vấn đề điều trị trĩ, thông thường, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho em uống trong một thời gian để giảm nhỏ kích thích búi trĩ và giảm chảy máu, nặng thì mới mổ, quan trọng là em cần thay đổi lối sống của mình, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, hạn chế thức ăn nhiều gia vị, cay và chất kích thích như rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu khi đi vệ sinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Áp lực tăng lên này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. Bệnh trĩ được chia làm hai dạng, tùy thuộc vào vị trí xảy ra, bao gồm:

- Trĩ nội: liên quan đến các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không gây đau. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.
- Trĩ ngoại: liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau và đôi khi có thể kèm theo chảy máu.

Bệnh trĩ thường không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng và không truyền nhiễm.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh trĩ:

- Ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau xanh
- Uống nhiều nước
- Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón
- Giữ cho khu vực hậu môn sạch sẽ
- Không dùng giấy vệ sinh khô ráp: bạn nên vệ sinh hậu môn bằng khăn giấy ướt không chứa chất tạo mùi sau khi đi vệ sinh
- Chườm nước đá để làm giảm sưng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trĩ là bệnh vùng hậu môn trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh trĩ một phần do yếu tố di truyền, một phần do chế độ ăn uống sinh hoạt và các bệnh lý làm tăng áp lực tĩnh mạch khác. Một khi trĩ có biến chứng sa ra ngoài nhiều, chảy máu hoặc búi trĩ nghẹt, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn điều trị thích hợp. Những trường hợp trĩ nhẹ hơn, bạn cũng nên đi khám bệnh sớm. Bác sĩ không chỉ kê toa thuốc mà còn cho bạn những lời khuyên về cách chăm sóc và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng hơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường