Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh đóng vôi nhân bèo có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con 30 tuổi, bị ê đầu 1 tháng nay, có chụp CT, kết quả là bị đóng vôi nhân bèo. Hiện tại bác sĩ đang cho uống thuốc. Như vậy về lâu dài bệnh có nghiêm trọng không bác sĩ? Mong được tư vấn.

Nguyên Văn Linh

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tình trạng lắng đọng calci lượng nhỏ ở cầu nhạt được coi là bình thường ở người có tuổi. Thường bệnh bắt đầu có triệu chứng trong khoảng từ 40-60 tuổi.

Hội chứng Fahr thường gặp ở người trẻ kèm theo có nguyên nhân và hình ảnh học đặc trưng, tình trạng vôi hóa thể vân, nhân bèo, nhân răng hai bên do lắng đọng bất thường calci thành mạch, đặc biệt là ở các nhân xám trung ương, nhân răng ở tiểu não và chất trắng, và hậu quả làm teo các cấu trúc trên.

Hội chứng này có thể là nguyên phát (thường di truyền gen trội trên NST thường) hoặc thứ phát sau rất nhiều các bệnh lý và rối loạn chuyển hóa khác nhau. Nếu là di truyền thường có tính chất gia đình.

Bệnh Fahr tiến triển từ từ và không có điều trị đặc hiệu, tuy nhiên không có nghĩa khi mắc bệnh là sẽ suy giảm chức năng thần kinh, rất nhiều trường hợp hoàn toàn khôgn có biểu hiện gì. Hiện tại, điều trị hội chứng Fahr chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Nội Thần kinh để bác sĩ tầm soát nguyên nhân, tư vấn cụ thể và định hướng điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bị vôi hóa não có phải theo dõi, ăn kiêng gì không?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X