BV - Phòng khám đa khoa

AloBacsi ơi, 49 tuổi còn được hiến thận?

Chào bác sĩ, tôi 49 tuổi có được hiến thận không? Xin cảm ơn. (L.H.D - huy…@gmail.com)
Người hiến tạng nhận thẻ sau khi đăng ký hiến. Ảnh: Internet

Anh/chị thân mến,

Điều kiện để được hiến tạng đầu tiên là tự nguyện và người hiến tạng phải trải qua 1 sơ khảo về sức khỏe. Ngoài ra, theo quy định phải có xét nghiệm máu, ví dụ nhóm máu gì, không có bệnh truyền nhiễm, bệnh di truyền. Sau đó, cứ định kỳ 3-6 tháng anh/chị phải làm thêm các xét nghiệm.

Tuổi cho thận theo khuyến cáo nên dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp trên 50, 60 tuổi chức năng thận còn tương đối tốt thì vẫn có thể cho được. Trước đó các bác sĩ sẽ kiểm tra đánh giá lại chức năng thận và đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Nếu ngoài 70, 80 tuổi thì không nên cho thận.

Anh/chị có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện hiến thận. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến tạng.

Hoặc anh/chị có thể đến trực tiếp Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế để đăng ký nếu ở Hà Nội hoặc ở các tỉnh thành lân cận. Nếu không, anh/chị có thể đăng ký qua website của Trung tâm điều phối quốc gia hoặc đăng ký tại Trung tâm điều phối của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình