Hotline 24/7
08983-08983

Đậu bắp có công dụng gì?

Một chế độ ăn nhiều rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Trong đó, chất nhầy của đậu bắp cũng có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, các chất dinh dưỡng trong đậu bắp có thể ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe.

I. Dinh dưỡng từ đậu bắp

Theo Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g đậu bắp chứa 33 calo; 1,9g protein; 0,2g chất béo; 7,5g carbohydrate; 3,2g chất xơ; 1,5g đường; 31,3mg vitamin K; 299mg kali; 7mg natri; 23mg vitamin C; 57mg magie; 82mg canxi; 0,215mg vitamin B6… 

Đậu bắp cung cấp một số chất sắt, phốt pho, đồng, chất chống oxy hóa bao gồm các hợp chất phenolic và các dẫn xuất flavonoid, chẳng hạn như catechin, quercetin. Một số nhà khoa học cho rằng những hợp chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, kháng khuẩn, chống viêm. 

II. Một số công dụng của đậu bắp

1. Ung thư

Tiới nghiên cứu đã sử dụng lectin từ đậu bắp để điều trị ung thư vú ở người. Kết quả cho thấy, 72% số tế bào ung thư bị tiêu diệt, tốc độ tăng trưởng của ung thư giảm 63%. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều dữ liệu hơn. 

Đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin B9, loại chất có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ ung thư vú. Lượng B9 thấp có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển một loạt bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, tuyến tụy, phổi và vú.

2. Bệnh tim  

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol có hại trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường. 

Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 - 2020 khuyến cáo nên ăn 14g chất xơ trong mỗi 1.000 calo tiêu thụ. Theo đó, nữ giới từ 19 - 50 tuổi ăn từ 25 - 28g chất xơ; nam giới ăn 31 - 34g. Sau 50 tuổi, các con số lần lượt là 22g với nữ và 28g với nam. 

3. Loãng xương

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đông máu. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương. Đậu bắp, rau chân vịt đều là những nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời.

4. Sức khỏe đường tiêu hóa

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy một người càng ăn nhiều chất xơ thì càng ít có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Chất xơ trong chế độ ăn cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn và góp phần giảm cân. Trong y học châu Á, người ta sử dụng chiết xuất đậu bắp để ngăn kích ứng và các bệnh viêm dạ dày. 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X