Hotline 24/7
08983-08983

Cách đầy lùi tình trạng lờ đờ, uể oải do đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế, gây áp lực đối với hệ thống y tế và tinh thần của mỗi người. Lờ đờ, uể oải xuất phát từ do căng thẳng và lo sợ. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh tình trạng này. Đây là 5 cách để đẩy lùi lờ đờ, uể oải do COVID-19.

Nghỉ ngơi đủ để lấy lại sức khỏe

Hãy tự chăm sóc bản thân bằng cách nghỉ ngơi. Trong trường hợp bị quá tải công việc, chúng ta cần dừng công việc trên máy tính và nghỉ ngơi. Jessica Gold, phó giáo sư khoa tâm ly thuộc Đại học Y bang Washington thuộc thành phố St Louissaid khuyên: “Khi nghỉ ngơi, đi bộ với bạn bè, uống cà phê hay gọi điện cho bạn cũng là một cách giải tỏa căng thẳng”.

Hãy vận động, tập thể dục thể thao hoặc ngồi thiền

Giữ tỉnh táo có thể giúp chúng ta tập trung và tránh bị lờ đờ, uể oải. Nếu ta giữ tỉnh táo, chúng ta sẽ định tâm và có thân thể khỏe mạnh trong cơn đại dịch này.

Cynthia Catchings, một nhà trị liệu thuộc Talkspace cho biết: “Thiền chánh niệm có thể giúp đầu óc tĩnh lặng, nó cũng gỡ bỏ “mạng nhện” tinh thần. Điều này sẽ làm cho não chúng ta tỉnh giấc. Ngồi thiền giúp cơ thể chúng ta lấy lại năng lượng một cách hiệu quả”.

Ngủ đủ giấc

Đại dịch COVID-19 cũng khiến chúng ta dễ mất ngủ. Bà Catchings cho biết: “Giấc ngủ giúp chúng ta phục hồi lại năng lượng để chú trọng và suy nghĩ tốt hơn”.

Mỗi cá nhân cần ngủ từ 6-8 tiếng một ngày. Thói quen nêu trên sẽ giúp chúng ta tập được thói quen ngủ đúng giờ và thức đúng lúc, tránh tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tắm nước ấm vào buổi tối để có giấc ngủ ngon hơn.

Tham gia một cuộc giao tiếp tích cực

Chúng ta cảm thấy điều này bất thường cũng chẳng sao, đừng quá khắt khe với bản thân.

Bà Gold nói: “Hãy động viên bản thân mình. Hãy nói với bản thân mình rằng chúng ta có thể thích nghi với điều này và bày tỏ cảm xúc cá nhân cũng không thành vấn đề!”

Khi bạn không có năng lượng để giải quyết vấn đề, hãy suy nghĩ một cách tích cực và bày tỏ cảm xúc của mình trực tiếp. Cách suy nghĩ nội tâm có thể hạ gục nỗi lo sợ và thiếu tự tin trong tâm hồn chúng ta.

Hãy nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tâm lý

Nếu tình trạng lờ đờ, uể oải gây cản trở khả năng làm việc của chúng ta, đã đến lúc mỗi chúng ta cần tìm bác sĩ để gặp và trao đổi vấn đề sức khỏe cá nhân.

Bà Gold nói: “Một bác sĩ tâm lý hay bác sĩ chuyên trị liệu sẽ giúp bạn kiểm soát lờ đờ, uể oải. Chúng tôi sẽ giúp anh chị cải thiện sức khỏe”.

Trọng Dy (dịch)

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X