Hotline 24/7
08983-08983

Các cách giải rượu bia nhanh chóng, hiệu quả

Người uống rượu bia có nên uống chanh muối, trà gừng mật ong, nước sắn dây hay các loại nước ép, nước dừa để giải rượu? Loại nào hiệu quả, loại nào không nên sử dụng?

1. Thực phẩm dễ tìm giúp giải rượu/bia nhanh chóng

Thưa BS, thời gian để rượu/bia đào thảo hết ra khỏi cơ thể là bao lâu? Nhờ BS chia sẻ một số thực phẩm dễ tìm giúp giải rượu/bia nhanh chóng ạ?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Nên ăn lót dạ trước bữa tiệc, ăn một phần nhẹ để dạ dày không bị trống. Nguyên tắc khi dạ dày trống sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn, nên khi ăn nhẹ sẽ giúp cồn hấp thu chậm lại và cơ thể không bị hạ đường huyết. Do đó, khi có chất cồn vào trong người gan có thể làm việc tốt hơn và chuyển hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, chỉ nên uống với lượng ít, vì khi uống quá nhiều rượu bia vẫn sẽ gây hại.

Chất cồn sẽ ở trong cơ thể từ 12 - 24 tiếng. Nhiều người cho rằng, sau khi uống bia sẽ ngồi nghỉ khoảng 3 - 4 tiếng mới về, tuy nhiên cồn vẫn còn trong hơi thở và hiển thị nồng độ cồn khi thổi. Bên cạnh đó, lưu ý khi đi tiệc có sử dụng chất cồn nên sử dụng phương tiện an toàn.

Khi uống nhiều bia rượu sẽ có cảm giác mệt mỏi vào hôm sau và đau đầu do mất nước, rối loạn điện giải và hạ đường huyết nên não không đủ glucose để làm việc. Vì vậy, ngày hôm sau để hồi phục nhanh chóng nên ăn các món ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo trắng, cháo đậu, nước ép hoặc ăn phở, hủ, tiếu, bánh canh, nui... Nên hạn chế chất béo vì sẽ gây khó chịu hơn, đặc biệt là uống nhiều nước.

2. Chanh muối, trà gừng mật ong có thể giải rượu/bia?

Hiệu quả của chanh muối, trà gừng mật ong trong việc giải rượu/ bia đến đâu? Nên dùng thế nào và ai không nên dùng, thưa BS?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Các loại chanh muối, chanh vắt không hỗ trợ giải rượu. Đối với người uống rượu, ngày hôm sau dạ dày đang bị trống nếu uống thêm chất chua sẽ làm tăng axit dạ dày và cảm giác khó chịu nhiều hơn. Nên uống một ly nước ép trái cây, trà đường, nước dừa hoặc các loại nước bổ sung điện giải như viên/gói Oresol (thường sử dụng cho các bé bị tiêu chảy).

Trường hợp ở một mình và đang đau đầu không thể đi mua nước dừa hay pha nước ép thì có thể dùng Oresol, sau đó nấu cháo trắng hoặc ăn món nóng như phở, hủ tiếu,... sẽ giúp hồi phục tốt hơn.

3. Nước sắn dây hay các loại nước ép, nước dừa có tác dụng ra sao trong việc giải rượu/ bia?

Nước sắn dây hay các loại nước ép (như ổi, dưa hấu…), nước dừa có tác dụng ra sao trong việc giải rượu/ bia, thưa BS? Uống thế nào và bao nhiêu là đủ, thưa BS?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Đối với các loại nước ép trái cây như thơm, dứa, táo hoặc nước dừa,... sẽ giúp bổ sung nước, bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin nhóm B, giúp chúng ta ổn định hơn về những tổn thương của hệ thần kinh do chuyển hóa chất cồn không hiệu quả hoặc dư cồn trong máu gây độc cho hệ thần kinh.

4. Bánh mì, bánh quy giòn có giúp giải rượu bia?

Bánh mì, bánh quy giòn được nhiều người tin dùng để giải rượu bia. Thực hư điều này như thế nào, thưa BS? Ví dụ như bánh mì, thì nên ăn ruột hay vỏ sẽ giúp giải rượu/ bia hiệu quả hơn?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Khi uống rượu, dạ dày sẽ hấp thu rượu nhanh hơn các thực phẩm khác và được đưa vào máu rất nhanh. Do đó, khi ăn bánh quy hay bánh mì nguyên tắc thực phẩm nhóm tinh bột có men amylase, cần được axit, tiêu hóa, hấp thu. Quá trình này rất dài trong khi rượu đã hấp thu trước nên không thể giúp giải rượu.

Tuy nhiên, các thực phẩm này có thể giúp chúng ta không trống dạ dày và không hạ đường huyết. Tốt nhất, nên ăn trước khi uống rượu bia để dạ dày không bị đói, dẫn đến hấp thu cồn nhanh và tác hại nhiều.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X