Hotline 24/7
08983-08983

Bờ mí mắt bị sưng khi ngủ dậy, bệnh gì?

Hôm nay, vì lí do sức khỏe nên BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi qua email. Mời quý độc giả theo dõi.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

 Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Nguyễn Thị Hường - nguyenthuhuong…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Cho em hỏi là sau khi ngủ dậy buổi sáng, bờ mí mắt trên bên phải của em có hiện tượng bị sưng. Khi ấn vào thì hơi đau và hơi đỏ. Vậy là bị làm sao và cách chữa thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ. 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Biểu hiện của em có thể gặp trong tình trạng dị ứng ở mi mắt (thường là do tiếp xúc với vật/ con gì trong đêm), do chắp lẹo, do viêm kết mạc, do lông mi mọc quặm... Con mắt là nơi tối quan trọng, vì xử trí sai cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhất là mù.

Do vậy, em nên khám chuyên khoa mắt để được xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp. Trong thời gian đó, em cần nhỏ mắt thường xuyên với nước muối sinh lý 0.9%, tránh dụi mắt, đeo kính râm khi ra đường.


- Nguyễn Minh Tùng - nmtung…@gmail.com

Xin chào quý bác sĩ,

Em có câu hỏi về bệnh của cha em, nhờ các bác sĩ tư vấn giúp. Cha em hay bị sốt về chiều tối, trên người nổi nhiều khối nhỏ, trông giống bệnh phong, và rất ngứa. Xin hỏi các bác sĩ đó là triệu chứng của bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Bệnh phong, còn gọi là bệnh hủi hay cùi, do vi khuẩn Hansen gây ra. Bệnh phong có 4 thể là phong u, phong củ, phong bất định và phong giáp biên. Những tổn thương da ở thân mình của bệnh phong thường là bị rối loạn cảm giác, giảm hay mất cảm giác, không phải kiểu rất ngứa.

Triệu chứng của ba em gồm sốt nhẹ về chiều kèm nổi những khối nhỏ trên người có thể gặp trong nhiều dạng bệnh lý viêm nhiễm khác nhau. Em tham khảo thông tin trên mạng là tốt, nhưng người dân không thể chẩn đoán được bệnh dựa vào thông tin sức khỏe trên mạng. Em nên khuyên ba em đến khám chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa nhiễm để BS thăm khám kỹ + xét nghiệm kiểm tra sẽ định được nguyên nhân và điều trị thích hợp.


- dungdeci…@gmail.com

Bác sĩ ơi giúp em với, em là con trai 18 tuổi. Hôm 17/10, em có hiến máu lần đầu, 3 ngày sau em có học thể dục, sau đó tối em bị ốm sốt cao, từ đó đến nay em có đỡ sốt nhưng lại bị sốt về chiều tầm 16g - 17g, sau đó hạ sốt và còn bị ho nữa. Vậy em xin hỏi em bị như vậy nguyên nhân do hiến máu hay do bị bệnh lao ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Không có chuyện đi hiến máu lại mang bệnh về nhà, vì tất cả dụng cụ đã được khử trùng toàn bộ. Từ trước đến nay chưa từng có người nào đến hiến máu xuất hiện bệnh, hay bị nhiễm HIV. Có trường hợp có thể bị sốt do phản ứng sau hiến máu nhưng thường là sốt nhẹ dưới 38 độ C và tự hết trong ngày.

Em bị sốt từ sau 3 ngày hiến máu, nhiều khả năng là do nhiễm bệnh bên ngoài, không có liên quan đến bệnh hiến máu. Sốt và ho có thể do nhiều nguyên nhân, thường nhất là do bị cảm nhiễm virus. Sốt và ho mới xảy ra 2-3 ngày thì chưa nghĩ vội đến bệnh lao (bệnh cảnh thường kéo dài hơn). Nhưng nhìn chung, để chẩn đoán rõ bệnh, BS cần phải hỏi thêm bệnh sử + thăm khám và có thể có vài xét nghiệm kiểm tra hỗ trợ. Em nên đến khám chuyên khoa hô hấp, em nhé.


- Hung Tran - hungtran…@yahoo.com

Thưa bác sĩ,

Chuyện là em đi uống cafe, rồi bạn bè em thách em nuốt 1điếu thuốc rồi uống hêt ly café. Em nghĩ bình thường nên cũng làm theo, uống xong em thấy cũng bình thường, nhưng khi về nhà người em bắt đầu tim đập nhanh, chân tay bủn rủn, nôn ói nữa. Em muốn hỏi bác sĩ là như vậy thì có bị sao không, có cần phải đi khám gì không? Em cảm ơn.      

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Kiểu chơi này khá thường gặp trong thành phần giới trẻ thiếu hiểu biết, và không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng, lên cơn nhồi máu cơ tim... và có trường hợp tử vong. Các triệu chứng em miêu tả là do hậu quả của việc nuốt trọn điếu thuốc lá và cafe mạnh. Nếu sự việc đã xảy ra trên 12 giờ thì không thể súc ruột được nữa nhưng vẫn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, xem ảnh hưởng lên các cơ quan khác ra sao rồi, và tùy theo triệu chứng còn lại mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp.


- Ngô Anh Tuấn - nomadn…@gmail.com

Gửi bác sĩ

Em bị nổi hạch dưới góc hàm phải gần cả tháng nay và kèm theo viêm họng hạt. Em đã đi nội soi và siêu âm vùng cổ thì bác sĩ chỉ nói là có vài hạch viêm 2 bên cổ và không kê đơn thuốc. Còn kết quả nội soi thì cũng kết luận là bình thường. Bác sĩ chỉ kêu xúc miệng bằng nước muối. Em làm theo khoảng 2 tuần thì viêm họng hạt có đỡ nhưng hạch cổ thì vẫn còn. Vậy em có phải cần đi sinh thiết hạch không ạ? Chân thành cảm ơn.       

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính.

Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh, xuất hiện cùng với ổ viêm nhiễm gần đó. Khi điều trị hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần.

Theo thông tin em cung cấp, tôi nghĩ nhiều đây là hạch viêm mạn hơn là hạch ung thư, với ổ viêm gần đó là vùng hầu họng (cụ thể là viêm họng hạt). Khi viêm họng hạt giảm dần và hết hẳn thì hạch viêm sẽ lặn theo. Tình trạng viêm mạn thường sẽ rút đi chậm hơn là viêm cấp. Trước mắt em nên chờ thêm 2 tháng, tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu hạch lặn thì thôi, nếu hạch vẫn chưa lặn hay có biểu hiện phát triển to lên nữa thì tiến hành chọc hút dịch hạch để biết được bản chất của hạch, loại trừ nguyên nhân ác tính.


- Sầm Thị Bích Liễu - samlieu…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em xuống bệnh viện nội soi và bác sĩ kết luận viêm thanh quản và hạt xơ day thanh kê đơn uống hai tuần nhưng em vẫn thấy khó chịu khàn tiếng. Vậy em có nên xuống khám và mổ không ạ? Chân thành cảm ơn.  

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Hạt xơ dây thanh là u nhỏ bằng hạt gạo mọc ở bờ tự do dây thanh vị trí ở 1/3 trước và 1/3 giữa, có thể ở 1 bên hay 2 bên của dây thanh. Triệu chứng chủ yếu là khàn tiếng và nói mất hơi, nhưng không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh hạt xơ dây thanh điều trị bảo tồn là chính, bao gồm: hạn chế nói lớn, nói nhiều, sử dụng dụng cụ khuyếch đại âm thanh, nếu có nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày, dị ứng... thì cần phải điều trị dứt điểm. Trường hợp hạt xơ to hay điều trị bảo tồn không khỏi (vẫn khàn giọng, thậm chí khàn giọng tăng dù đã uống thuốc theo chỉ định), bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên phẫu thuật.

Như vậy, nếu như em uống thuốc mà không đỡ thì có 2 lựa chọn, một là phẫu thuật, 2 là bác sĩ điều chỉnh thuốc rồi uống tiếp. Đây là bệnh không phải bắt buộc mổ, nên quyết định là ở em. Tuy nhiên, em cần chú ý là: Sau mổ nếu em vẫn không giữ gìn 2 dây thanh âm thì có thể bị tái phát, em nhé.

 

- Nguyễn Yên - Quận 12, TPHCM

Xin chào bác sĩ,

Cháu bị ho nhiều nên đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là lao phổi M(+)(A15). Vậy cho cháu hỏi là lao phổi M(+) là gì và có nghiêm trọng không?

Cháu hỏi thêm nữa là thuốc lao uống như thế nào cho đúng? Uống trước hay sau khi ăn và cách nhau bao nhiêu lâu? Vì bác sĩ ra toa thuốc nhưng không dặn kĩ việc uống thuốc như thế nào. Mà cháu tìm hiểu trên mạng thấy là nên uống trước khi ăn và cách xa bữa ăn, tốt nhất là lúc bụng đói? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ. Xin cảm ơn!     

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Lao phổi M (+) nghĩa là người bệnh lao phổi mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác.

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong những tháng đầu, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh.

Để các thuốc điều trị lao hấp thu vào cơ thể tốt, người bệnh cần uống thuốc đúng giờ mỗi ngày, uống thuốc cách xa bữa ăn 2 giờ để tránh tương tác giữa thuốc và thức ăn, hoặc có thể uống thuốc lúc bụng đói vào sáng sớm trước ăn 1 giờ.



- Thuý Hằng - thuyhang.nguyen…@gmail.com

Tôi muốn giảm cân nhưng ăn kiêng vẫn không giảm cân được. Mong bác sĩ giúp. Xin cám ơn bác sĩ nhiều.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,         .

Nguyên nhân gây ra bệnh thừa cân - béo phì vô cùng phức tạp, bao gồm yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa (như u vỏ thượng thận, mãn kinh, rối loạn chuyên hóa đường, rối loạn mỡ máu sẽ kích thích tạo mô mỡ), tổn thương vùng dưới đồi, do thuốc (thuốc ngừa thai, thuốc điều hòa kinh nguyệt...), hội chứng buồng trứng đa nang...

Trước tiên hết bạn cần kiểm tra sức khỏe xem có mắc các bệnh lý nào dẫn đến thừa cân - béo phì hay không, bao gồm khám tổng quát hoặc ck nội tiết, khám sản phụ khoa. Cách giảm cân hiệu quả nhất và có thể duy trì được cân nặng lý tưởng là điều chỉnh chế độ ăn (tăng rau xanh, hoa quả, giảm đạm, đường và dầu mỡ) và tập thể dục.

Bất kỳ thuốc giảm cân nào cũng ít nhiều có tác dụng phụ đi kèm, bao gồm các ảnh hưởng lên gan, thận, tim mạch, nội tiết tố... và khi đạt được cân nặng mong muốn rồi, ngưng thuốc có thể tăng cân lại. Tập thể dục thì nên có huấn luyện viên hướng dẫn sẽ an toàn và đạt hiệu quả cao hơn. Dinh dưỡng cũng vậy, nếu không thể tự tiết chế ăn uống bản thân thì nên khám chuyên khoa dinh dưỡng.

 

- Đỗ Linh Thư - phuongnhung…@yahoo.com

Chào bác sĩ, cách đây hơn 1 tháng cháu xét nghiệm máu và phát hiện mình bị rối loạn prolactin và hiện tại cháu đang uống thuốc để điều trị. Trong quá trình điều trị cháu và chồng cháu có “quan hệ” và hiện tại cháu đi siêu âm bác sĩ kết luận cháu có thai. Cháu gửi câu hỏi mong được bác sĩ giải đáp giúp cháu là việc uống thuốc có ảnh hưởng tới thai nhi không, có thể giữ được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Rối loạn prolactin là 1 trong các nguyên nhân gây khó thụ thai - vô sinh. Do vậy khi điều trị rối loạn prolactin, em có thai là chuyện bình thường.

Thuốc dùng để điều trị tăng prolactin thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ, tức là không tìm thấy nguy cơ ảnh hưởng lên thai trong vài nghiên cứu. Nay đã có thai thì em cần khám sớm bác sĩ chuyên khoa sản khoa, đem theo các xét nghiện trước đây để bác sĩ cân nhắc việc dùng thuốc cho em.


- Hanh Pham - phuonghanh…@gmail.com

Bác sĩ ơi con hiện nay 18 tuổi. Chân con bị rạn do squat cũng có thể do tăng cân, da con khá mỏng. Con bôi thuốc rạn một thời gian, có thể khi đi học con mặc quần dài nên nó bí hơi, trên những vết rạn và xung quanh hiện giờ có nổi những mụn đỏ, rất ngứa ngáy. Giờ con phải làm sao ạ?  

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Hiện tượng rạn da hay gặp ở phụ nữ khi mang thai, những người béo phì hoặc thanh niên nam nữ ở độ tuổi dậy thì khi cơ thể phát triển quá nhanh, tập squat. Ngoài ra, những người bị mắc các bệnh về da hoặc các bệnh về hệ nội tiết, bệnh nhân uống hoặc bôi corticosteroids ngoài da dài ngày, các rối loạn di truyền và bệnh lý tự miễn cũng có thể bị rạn da.

Hiện em xuất hiện những mụn đỏ ngứa ngáy quanh vết rạn da là biểu hiện của tình trang viêm da dị ứng (còn gọi là chàm). Với tình trạng này em nên khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân rạn da và cho thuốc bôi thích hợp. Bên cạnh đó, em cần chú ý tắm rửa mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, thay đổi thường xuyên quần áo ít nhất mỗi ngày, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng, rượu bia; tẩy giun, ở trong môi trường mát mẻ, thông thoáng.

 

- Bạn đọc Hạnh Nguyễn

Chào bác sĩ,

Năm nay em 22 tuổi và chưa có gia đình. Em có biểu hiện ra dịch màu nâu có lẫn tí máu (chỉ đi vệ sinh mới thấy), 2 - 3 ngày la không thấy nữa. Em thường có chu kì kinh vào cuối tháng và bị ra dịch nâu vào giữa tháng , em bị như vậy có sao không? Có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không? Em cám ơn bác sĩ. Mong bác sĩ giải đáp giúp.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Dịch nâu đỏ nếu dính vào quần lót thì hướng nhiều đến rong kinh (vì ngoài đợt hành kinh), nhưng nếu chỉ khi đi vệ sinh mới thấy thì chưa thể loại trừ là dịch từ niệu đạo hay do rong kinh lượng ít.

Với tình trạng này, em cần khám sản phụ khoa sớm, dù em chưa có quan hệ tình dục thì bác sĩ vẫn có cách kiểm tra an toàn cho em, nên đến bệnh viện hơn là tới phòng khám tư nhân. Bác sĩ cần phải thăm khám + xét nghiệm kiểm tra mới kết luận được nguyên nhân, cũng như tiên lượng việc ảnh hưởng đến sinh sản hay không và điều trị thích hợp, em nhé.

 

- Bạn đọc Bảo Châu

Bác sĩ ơi, em bị xạm da ở vùng đùi và bắp chân trong mới nổi gần đây. Vậy là bị bệnh gì và đi khám ở đâu ạ? Chân thành cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Biểu hiện của em có thể gặp trong 1 số bệnh lý khác nhau, như biến đổi/ rối loạn nội tiết tố, tổn thương da do thuốc, mỹ phẩm hóa chất, do bệnh lý về da... Trong trường hợp này, em nên khám chuyên khoa da liễu, bác sĩ sẽ thăm khám + xét nghiệm kiểm tra mới xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp được.


 

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g;

 Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X