Hô hấp

Bệnh nhân thở máy nguy cơ viêm phổi cao gấp 3-10 lần người không thở máy

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư
PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM Xem thông tin

Viêm phổi trên bệnh nhân thở máy đang là là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện và khiến cho việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Đó là thông tin của PGS.TS Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội nhiễm khuẩn TPHCM - tại hội nghị khoa học thường niên do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức ngày 17/10.

Bác sĩ Thư khẳng định viêm phổi liên quan đến thở máy chiếm 15% trong tổng số các nhiễm khuẩn bệnh viện, và chiếm 27% trong tổng số nhiễm khuẩn tại nơi hồi sức cấp cứu, theo nghiên cứu gần đây của thế giới. Đặc biệt, viêm phổi trên bệnh nhân thở máy cao gấp 3-10 lần so với bệnh nhân không thở máy.

Tại Việt Nam, tình hình này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi viêm phổi liên quan đến thở máy có tỉ lệ cao nhất trong các nhiễm khuẩn bệnh viện (55,4%).

Theo bác sĩ Thư, một trong số nguyên nhân gây viêm phổi xuất phát từ khuẩn lạc trong ống nội khí quản và khí quản có thể chứa đến 1 triệu vi trùng/cm2; khuẩn lạc trong dạ dày sản sinh trong quá trình dùng thuốc, nuôi ăn qua ống thông…

“Đây không chỉ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (30-70%), còn kéo dài thời gian nằm viện từ 6-13 ngày và tăng viện phí từ 15-23 triệu đồng/ca bệnh”, bác sĩ Thư phân tích.

Để hạn chế tình trạng nêu trên, bác sĩ Thư cho rằng cần hạn chế tránh đặt nội khí quản nếu có thể; đặt người bệnh nằm nghiêng cao đầu; giảm ứ đọng dạ dày; giảm thuốc an thần và tập thể dục vận động sớm…


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • tre kho tho bac si kham benh se hoi cha me dieu gi

  Trẻ khó thở, bác sĩ khám bệnh sẽ hỏi cha mẹ điều gì?

  Trước một bệnh nhi khó thở, bác sĩ phải khai thác bệnh sử ra sao, cần quan sát và thăm khám những gì… Bài báo cáo “Tiếp cận bệnh nhi khó thở” của PGS.TS.BS Phan Hữu Nguyệt Diễm hướng dẫn các bác sĩ hiểu rõ cần làm gì trong tình huống này.
  08/07/2020 07:18 Hô hấp
 • hon 500 bac si ve tphcm cap nhat kien thuc cap cuu ho hap nhi

  Hơn 500 bác sĩ về TPHCM cập nhật kiến thức cấp cứu hô hấp nhi

  “Hội nghị thường niên Liên chi hội Hô hấp TPHCM và đào tạo y khoa liên tục lần 14” diễn ra tại TPHCM với trọng tâm là cấp cứu hô hấp nhi, quy tụ nhiều tên tuổi trong ngành, đề cập đến những vấn đề thiết thực giúp các bác sĩ có thể chắc tay xử trí tình huống cấp cứu hô hấp trong thực tế.
  04/07/2020 01:17 Hô hấp
 • thuoc ho bao thanh phu nu co thai co dung duoc khong

  Thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không?

  Ra đời năm 2006, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là sự kế thừa bài thuốc cổ phương có lịch sử hơn 300 năm. Với công thức tốt, được sản xuất bởi công ty dược phẩm uy tín trong nước (Dược phẩm Hoa Linh), thuốc ho Bảo Thanh là sản phẩm có chất lượng, hiệu quả cao, nhận được sự tin dùng của nhân dân. Theo đó, thuốc ho Bảo Thanh phụ nữ có thai có dùng được không? là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm.
  26/05/2020 20:00 Hô hấp