Hotline 24/7
08983-08983

Anh: Biến thể Yorkshire có ba dạng đột biến nguy hiểm thế nào?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một biến thể COVID-19 có ba dạng đột biến lây nhiễm ở 49 bệnh nhân tại Anh. Biến thể này xuất hiện nhiều ở vùng Yorkshire và Humber.

Hôm 21/5, Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh cho biết họ đang theo dõi sát sau biến thể này. Biến thể này tên AV.1 (VUI-21MAY-01), nó được phát hiện vào tháng 4/2021.

Đây là một trong 8 biến thể đang được các quan chức y tế điều tra, họ cho biết biến thể này được theo dõi chặt chẽ kể từ 06/05 vì nó có sự đột biến bất thường.

Biến thể AV.1 chỉ được xếp vào danh sách “biến thể gây lo ngại” nếu các nhà khoa học kết luận nó gây rủi ro cao hơn. Các quan chức y tế Anh cũng nhấn mạnh rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh biến thể Yorkshire gây bệnh nặng hơn hay làm giảm tính hiệu quả của vắc xin.

Trong khi các biến thể có nhiều dạng đột biến, biến thể Yorkshire được xem là biến thể có ba dạng đột biến từ các biến thể đáng lo ngại khác.

Protein gai E484K xuất hiện ở biến thể Nam Phi (B.1.351) và Brazil (P.1), các nhà khoa học tin rằng chúng có khả năng gây ảnh hưởng nặng đến phản ứng miễn dịch. N439K là một dạng đột biến có thể tránh được phản ứng miễn dịch, dạng đột biến này dấy lên mối lo ngại ở Scotland trong khoảng thời gian ngắn trước khi biến mất vào tháng 6/2020.

Dạng đột biến P681H của biến thể Kent chính là thủ phạm gây ra làn sóng COVID-19 tử thần ở Anh vào tháng 1/2021. Dạng đột biến này giúp biến thể lây lan nhanh hơn.

Nguồn gốc của các biến thể vẫn chưa rõ và kênh BBC ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ở Hy Lạp và Chad.

Tiến sĩ Kev Smith thuộc cơ quan PHE cho biết các nhà khoa học đã theo dõi và xác định trình tự bộ gen của biến thể kể từ khi có một số biến thể hỗn hợp được phát hiện vài tuần trước. Ông Smith cho biết thêm: “Gần đây chúng tôi đã phát hiện nhiều người không bị nhiễm đặc biệt, họ không bị bệnh nặng hơn so với các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 khác và chúng tôi vẫn chưa thấy điều gì đáng lo ngại”.

Trọng Dy (dịch)

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X