Hotline 24/7
08983-08983

3 nguyên tắc bắt buộc trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Khi sử dụng thuốc để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh bắt buộc phải tuân thủ uống thuốc đúng thời điểm, đúng liều, đủ thời gian. Đây là những lưu ý mà ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành đặc biệt nhấn mạnh trong bài viết này.

1. Thay đổi lối sống phương pháp hàng đầu trong điều trị GERD

Thưa BS, điều trị GERD đã có những bước tiến bộ như thế nào?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì thay đổi lối sống vẫn là lời khuyên đầu tiên mà bác sĩ y khoa khuyến cáo cho người bệnh.

Điều trị nội khoa có 2 nhóm thuốc được khuyến cáo và hiệu quả gia tăng là nhóm thuốc kháng tiết axit (PPI) và Alginate.

Bên cạnh đó, một số trường hợp trào ngược kháng trị, đặc biệt có liên quan đến hiện tượng thoát vị hoành nếu điều trị nội khoa không cải thiện có thể xem xét chỉ định phẫu thuật.

2. Tùy từng trường hợp mà người bệnh GERD được chỉ định các nhóm thuốc khác nhau

Hiện nay tại Việt Nam đã có những loại thuốc mới nào để điều trị GERD? Ưu điểm và nhược điểm của những dòng thuốc mới trong điều trị GERD so với các dòng thuốc cũ là gì?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Các thuốc điều trị hiện nay không mới, chỉ khác nhau ở độ đáp ứng đối với mỗi bệnh nhân. Nếu rơi vào tình trạng trào ngược kháng trị cũng là thuốc đó nhưng được đổi nhóm. Ví dụ như PPI nhóm A không đáp ứng sẽ chuyển sang PPI nhóm B,… để xem hiệu quả của thuốc với người bệnh ở mức nào.

Có sự khác nhau về chuyển hóa của các thuốc trong cơ thể của từng người. Thông qua hệ thống men trong cơ thể và phụ thuộc vào vấn đề chuyển hóa (nhanh, chậm) của nhóm thuốc mà đáp ứng khác nhau với từng cá thể nên đến hiện tại vẫn chưa có thuốc mới để điều trị bệnh lý trào được.

Đây chỉ là sự thay đổi và tùy theo cá thể hóa, tùy từng trường hợp mà thầy thuốc có thể kết hợp các nhóm thuốc với nhau như PPI kết hợp với Alginate hoặc một số trường hợp cho thêm nhóm thuốc hướng thần kinh mới giải quyết được.

3. Những nguyên tắc cần tuân thủ trong khi điều trị GERD

Thông thường, một liệu trình điều trị GERD kéo dài bao lâu? Người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc nào trong khi điều trị GERD ạ?

- Điều gì sẽ xảy ra nếu việc dùng thuốc không đều đặn trong quá trình điều trị GERD?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Thông thường một đợt điều trị trào ngược dạ dày thực quản khuyến cáo theo dõi trong vòng 8 tuần.

Trước, trong hoặc sau khi sử dụng thuốc thầy thuốc luôn luôn khuyến cáo người bệnh thay đổi lối sống, tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để tình trạng trào ngược không tái diễn. Đồng thời, khi sử dụng thuốc người bệnh phải tuân thủ: Uống đúng thời điểm, đúng liều, đủ thời gian. Đây là những quy định bắt buộc đối với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X