Cơ - Xương - Khớp

Xử trí và chăm sóc gãy cổ tay ở nhà

Gãy cố tay thường là hậu quả của tai nạn bị ngã, bởi vì theo bản năng tự nhiên, bạn sẽ cố gắn dùng cánh tay để chống đỡ cơ thể khỏi va chạm.
Gãy cổ tay thường là hậu quả của tai nạn bị ngã, bởi vì theo bản năng tự nhiên, bạn sẽ cố gắn dùng cánh tay để chống đỡ cơ thể khỏi va chạm. Loại chấn thương này phảiđiều trị từ những chuyên gia y tế đã được đào tạo chuyên sâu, họ biết cách để đưa xương của bạn trở về đúng vị trí của nó.

Bạn cần thực hiện ở nhà một số điều để ngăn chấn thương trở nên nặng hơn trong khi chờ được điều trị cũng như giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Chảy máu

Nếu phần gãy nặng đến mức đâm xuyên phần đầu xương gãy qua da, hãy thực hiện các bước cầm máu. Nếu bạn có bộ dụng cụ sơ cứu ban đầu, hãy băng vết thương lại bằng tấm băng rộng và vô khuẩn. Hoặc nếu không, dùng một tấm khăn mặt sạch, hay nếu cần thiết, mọt mảnh vải sạch cũng có thể là một chiếc băng thay thế. Tạo áp lực lên vùng bị thương và nâng cổ tay lên cao hơn so với tim. Không cố gắng đẩy xương gãy vào vị trí của nó, hãy để việc này cho các bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Cố định

Tùy từng tình huống mà bạn có thể phải chờ nhiều thời gian trước khi được xử trí chấn thương. Trong thời gian chờ, hãy làm những điều bạn có thể để giữ tay và cổ tay cố định. Tìm những vật dụng có thể tạo được một dụng cụ cố định ban đầu. Có một cách là hay bao bọc cổ tay lại bằng một tờ báo, tạp chí hay một chiếc khăn tắm và dùng một dải vải để buộc chặt đầu của phần cố định, đệm phần cố định sẽ giúp bạn giảm đau. Khi bạn đã làm xong phần cố định, hãy dùng chiếc khăn lớn hoặc mảnh vải lớn để tạo một dây treo giữ cổ tay trước ngực.


Chườm lạnh

Chườm lạnh giúp giảm sung và giảm đau bằng tê xung quanh vùng bị thương. Cách làm là, lấy đá để vào một túi nhựa và dùng một chiếc khăn mặt bọc bên ngoài túi đá, chú ý quan trọng là đá không được tiếp xúc trược tiếp với vùng da, nếu không nó sẽ gây ra thêm các tổn thương khác. Nếu bạn không có sẵn đá, có thể thay thế bằng túi đựng hoa quả hoặc rau đông lạnh.

Tập luyện

Khi cổ tay bạn đã được chữa trị hoàn toàn và bác sĩ đã tháo bó bột cho bạn, hãy giành thời gian để phục hồi các cơ ở cổ tay và tay của bạn, chúng sẽ bị teo sau một khoảng thời gian dài không vận động. Các cửa hàng dụng cụ thể thao và chăm sóc sức khỏe có bạn các sản phẩm được thiết kế để tập luyện tăng sức mạnh cơ như các bài tập với dài vải đàn hồi, bóng cao su, tay cầm chịu lực có lò xo. Bạn có thể cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cổ tay tạm thời một thời gian sau khi tháo bỏ bó bột cho đến khi bạn lấy lại được sức mạnh ở cổ tay của mình.

Theo  Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật