Logo Alobacsi

Vì sao tỷ lệ đột quỵ giảm nhanh ở nam giới và giữ nguyên ở phụ nữ?

Quan tâm
23/12/2017 09:05
Theo các nghiên cứu mới trên tạp chí Neurology, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ đột quỵ ở nam giới đã giảm, nhưng đối với phụ nữ, tỷ lệ này vẫn không đổi.
Tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ thấp hơn so với nam giới như thế nào?

Theo tác giả nghiên cứu, TS Tracy E. Madsen, Trường Đại học Y Alpert của Đại học Brown, trong những năm trước đây, tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhờ những tư vấn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tỷ lệ đột quỵ ở nam giới giảm nhanh, trong khi tỷ lệ này không giảm xuống mức tương tự ở phụ nữ khiến các nhà khoa học đặt một dấu hỏi lớn cần tìm lời giải.

Madsen và các đồng nghiệp của bà đã phân tích dữ liệu đột quỵ từ hơn 1,3 triệu người trưởng thành sống ở các quận khác nhau ở Ohio và Kentucky từ năm 1993 đến năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, tổng cộng có 7.710 người lớn bị chứng đột quỵ lần đầu tiên. Khoảng 57% những người bị đột quỵ là phụ nữ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu thấy rằng, tỷ lệ đột quỵ nói chung đã giảm đối với nam giới và phụ nữ, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê đối với phụ nữ. Ngay cả khi các nhà nghiên cứu xem xét tỷ lệ đột quỵ do nhồi máu não không tìm thấy khác biệt có ý nghĩa thống kê đối với phụ nữ. Theo báo cáo của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, đột quỵ do nhồi máu não/thiếu máu cục bộ là loại đột quỵ phổ biến nhất, chiếm khoảng 87% trong số trường hợp.

Vì sao tỷ lệ đột quỵ giảm nhanh ở nam giới và giữ nguyên ở phụ nữ? - Ảnh 1Sử dụng thuốc tránh thai, sinh nở... là những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở nữ giới

Madsen cũng cho biết, lý do giúp cho tình trạng đột quỵ ở nam giới giảm là nhờ họ kiểm soát các yếu tố nguy cơ tốt hơn. Tuy nhiên, Madsen cũng cho rằng, cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ vấn đề này.

Nghiên cứu của Madsen và các cộng sự bị giới hạn ở việc họ không thu thập được thông tin về những yếu tố nguy cơ chỉ gặp ở phụ nữ, ví dụ như mang thai, tiền sử tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp hormone sau mãn kinh… Theo Trường Y Harvard, phụ nữ đã từng bị tiền sản giật… có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi so với những phụ nữ không mắc bệnh trong vòng 15 năm tiếp theo.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ mà cả nam giới và phụ nữ có thể tác động và kiểm soát bao gồm: Tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá, đái tháo đường, tăng cholesterol, béo phì… Chế độ dinh dưỡng, tập luyện và sử dụng các sản phẩm thảo dược sẽ giúp họ kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ này. 

Theo Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7