Mắt

Vì sao mắt bị nhức mỏi khi làm việc với máy tính, dùng điện thoại?

Chào bác sĩ ạ, Em là nam 27 tuổi, bị mỏi mắt điều tiết từ cách đây 5 năm do thói quen sử dụng điện thoại ban đêm. Do hiện nay công việc phải dùng điện thoại, máy tính nhiều nên mắt em rất hay bị mỏi dù chỉ nhìn điện thoại trong 1-2 phút, mắt vẫn bị căng và nhức liên tục. Em có đi khám và được kê Sancoba, nước mắt nhân tạo để sử dụng, nhưng cũng chỉ làm dịu mắt tạm thời. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa dứt điểm bệnh này ạ. Em có nên sử dụng thuốc gì để tăng sức khỏe cho mắt không ạ? Em có dùng một số loại như Wit, Tobicom, Omega 3 nhưng không thấy có tác dụng rõ rệt. Cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Mắt nhức mỏi khi làm việc vói máy tính, dùng điện thoại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mắt nhức mỏi khi làm việc vói máy tính, dùng điện thoại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một điều không thể chối cãi là là việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình máy tính hay TV, điện thoại có thể ảnh hưởng xấu lên sức khoẻ của. Hiện nay, hai chứng bệnh nguy hiểm về mắt do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình gây nguy hại có thể kể đến là hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng).

Ánh sáng xanh mang nhiều năng lượng trong dải hẹp 415 - 455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, cụ thể là thủy tinh thể và võng mạc. Các dải xanh của quang phổ mang nhiều năng lượng hơn và có thể đi thẳng qua mắt - gây nên bệnh cận thị và thoái hóa điểm vàng, vốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù. Do đó hiện nay có nhiều loại màn hình chống ánh sáng xanh, chế độ điện thoại hạn chế ánh sáng xanh, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng.

Công nghệ màn hình cũng khá quan trọng, các màn hình có tần số thấp rất dễ gây mỏi mắt, do mắt người thấy hình ảnh bị nháy liên tục, nhất là màn hình công nghệ CRT trước đây. Nhưng với màn hình LCD hay LED hiện nay thì vấn đề trên đã được khắc phục nhờ có tần số rất cao khiến mắt không còn thấy hiện tượng nhấp nháy và ánh sáng của màn hình là ánh sáng bình thường không có lẫn tia âm cực như CRT nữa. Bạn có thể kiểm tra lại chất lượng màn hình máy tính hoặc điện thoại, nếu công nghệ quá cũ, xuống màu hoặc miếng dán màn hình ảnh hưởng đến chất lượng thì nên thay.

Một số biện pháp bạn có thể ứng dụng thêm như tăng kích cỡ chữ cho phù hợp với mắt, độ tương phản màn hình phù hợp, chớp mắt thường xuyên, cho mắt nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi 40 phút làm việc, tập thể dục cho mắt (tập nhìn xa, tập nhìn các hướng…), đeo kính đụng độ để tránh phải điều tiết mắt quá nhiều…

Các loại thuốc bạn đã dùng chỉ có tác dụng bổ sung dưỡng chất còn thiếu cho mắt, không có thuốc nào giúp mắt chống chọi được với những tác động quá nhiều do thiếu nghỉ ngơi gây ra (giống như thiếu ngủ không có cách nào hồi phục được ngoài ngủ bù và vệ sinh giấc ngủ). Ngoài ra bạn cũng nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý thoái hoá thường gặp ở người sử dụng màn hình máy tính nhiều bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Làm việc với máy tính trong nhiều giờ đã trở thành một phần của ngày làm việc hiện đại. Và chắc chắn rằng khuynh hướng làm việc hiện đại này có thể dẫn đến căng thẳng trên đôi mắt của bạn.

Các vấn đề về mắt do sử dụng máy tính được gọi là hội chứng thị lực máy tính (CVS). CVS không phải là một bệnh mắt cụ thể nào mà là tên chỉ một loạt các vấn đề về mắt như mỏi mắt và đau mắt do dùng máy tính.

Hãy thử một vài thay đổi sau đây để giúp ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng thị lực máy tính:

- Giảm chói. Thay đổi ánh sáng xung quanh bạn để giảm độ chói trên màn hình máy tính. Nếu một cửa sổ gần đó chiếu sáng chói trên màn hình, bạn hãy di chuyển màn hình sang hướng khác và tắt các sắc thái của máy tính cho đến khi ánh sáng chói biến mất. Bạn nên đặt một công tắc chỉnh độ sáng cho đèn chiếu sáng tổng nếu chúng quá sáng, hoặc mua một chiếc đèn bàn có thể điều chỉnh ánh sáng đều, phù hợp cho bàn làm việc của bạn. Đặt một bộ lọc ánh sáng chói trên màn hình cũng có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

- Sắp xếp lại bàn làm việc. Các nhà nghiên cứu thấy rằng vị trí tối ưu cho màn hình máy tính của bạn là hơi thấp hơn tầm mắt, cách mắt khoảng 20 đến 28 inch. Ở vị trí đó, bạn không cần phải căng cổ hoặc căng mắt để nhìn màn hình. Bạn nên đặt một cái giá bên cạnh màn hình máy tính để cài bất kỳ tài liệu in nào mà bạn đang làm việc. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải nhìn lên màn hình và nhìn xuống đọc tài liệu trong khi bạn gõ bàn phím.

- Cho mắt nghỉ ngơi. Nhìn ra xa sau mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên nhìn ra xa hoặc nhìn rảo quanh phòng trong 20 giây để mắt được nghỉ ngơi. Chớp mắt thường xuyên để giữ cho đôi mắt luôn được giữ ẩm. Nếu mắt quá khô, hãy sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt.

- Điều chỉnh máy tính. Hãy điều chỉnh các thiết lập có sẵn trên máy tính của bạn nếu bạn không thoải mái với chúng. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, và kích thước phông chữ cho đến khi bạn tìm thấy các thiết lập tốt nhất cho thị lực của bạn.

Bạn nên đi khám mắt định kỳ. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị mỏi mắt hoặc bị bất kỳ vấn đề gì khác về mắt mà bạn gặp trong công việc.