Đột quỵ

Uống thuốc ngừa thai sẽ có nguy cơ đột quỵ?

Hiện tại thuốc ngừa thai được xem là một trong những yếu tố CÓ có liên quan đến đột quỵ ở phụ nữ (phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc lá và có yếu tố nguy cơ tim mạch).
Chị họ của tôi tử vong do tai biến mạch máu não một phần có thể dùng nhiều thuốc ngừa thai. Xin hỏi BS điều này có chính xác không, thời gian dùng bao lâu sẽ có nguy cơ gây bệnh. Và xin BS cho vài lời khuyên về cách phòng chống bệnh này. Xin cảm ơn!

(Dương Thị Kim Loan, 33 tuổi, goldenbir...@yahoo.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Kim Loan,

Hiện tại thuốc ngừa thai được xem là một trong những yếu tố CÓ có liên quan đến đột quỵ ở phụ nữ (phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc lá và có yếu tố nguy cơ tim mạch). Tuy nhiên việc cho rằng chị họ của chị bị tai biến mạch máu não do dùng nhiều thuốc ngừa thai là chưa đủ cơ sở vì có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra tai biến mạch máu não.

Thời gian dùng thuốc ngừa thai bao lâu sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não thì chưa rõ. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não trước tiên chị nên đi khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu hay các bệnh tim mạch.

Việc hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia; tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau xanh và cá cũng giảm nguy cơ đột quỵ.

Thân mến!

TS.BS Trần Chí Cường
Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM


Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

  • xuat huyet nao that o tre sinh non

    Xuất huyết não thất ở trẻ sinh non

    Xuất huyết não thất là tình trạng chảy máu vào hệ thống não thất. Xuất huyết não thất có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ chảy máu. Một số trẻ bị xuất huyết não thất sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào, trong khi một số trẻ bị chảy máu nhiều hơn có thể bị chậm phát triển hoặc các tác dụng lâu dài khác.
    13/10/2018 08:15 Đột quỵ

Mới cập nhật

Đọc nhiều