HIV

Uống thuốc Mylan sau 20h có hành vi nguy cơ, liệu có khả năng nhiễm HIV?

Chào bác sĩ, Em có quan hệ tình dục với gái mại dâm không an toàn. Khi biết cô ấy bị HIV em đã uống thuốc Mylan của Ấn Độ sau 20h. Liệu em có lây nhiễm HIV không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Uống thuốc Mylan sau khi có hành vi nguy cơ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc Mylan sau khi có hành vi nguy cơ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi có hành vi nguy cơ, nhất là khi người mà bạn phát sinh quan hệ không an toàn bị nhiễm HIV, bạn cần phải uống thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PrEP tức thuốc Mylan) càng sớm càng tốt.

Thời gian 20 giờ sau hành vi nguy cơ thuốc vẫn có hiệu quả. Bạn nên duy trì tiếp tục uống và tái khám bác sĩ ở trung tâm y tế dự phòng để theo dõi các tác dụng phụ và lên kế hoạch xét nghiệm máu tầm soát bệnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.