Da liễu - Dị ứng

Sang thương sau đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Em chào BS, Cách đây mấy hôm em đi khám được chẩn đoán là bị bệnh sùi mào gà và viêm lộ tuyến, BS chỉ định đốt viêm và sùi. Em muốn hỏi chỗ đốt sau bao lâu thì khỏi? Và chăm sóc như thế nào, có cần uống thêm thuốc gì để hỗ trợ điều trị sùi không ạ?
Đốt sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đốt sùi mào gà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sùi mào gà liên quan đến virus HPV, tức là virus sinh u nhú ở người; lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không bảo vệ, do đó không có thuốc điều trị hỗ trợ. Các thuốc phòng ngừa được chích cho phụ nữ chưa quan hệ, tuy nhiêm chỉ phòng ngừa được một số type gây ra sùi mào gà.

Trường hợp BS chỉ định em đốt viêm và sùi thì sẽ đốt bằng laser, khoảng từ 10-15 tuần sẽ mất sang thương nhìn thấy bằng mắt thường nhưng virus HPV thường gây ra tình tạng tái phát sùi mào gà. Để chăm sóc, BS trực tiếp điều trị sẽ hướng dẫn cách vệ sinh và sử dụng thuốc sau điều trị.

Em có thể đến khám và điều trị tại các BV có chuyên khoa Da liễu hoặc các trung tâm có điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.

Những triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà gồm:

- Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục;
- Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ;
- Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu;
- Tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn  ống hậu môn và cổ tử cung. Sùi mào gà ở nam giới có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ: việc này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tiếp xúc với mụn cóc sinh dục;
- Sử dụng bồn tắm ngồi: cho nước ấm vào đầy khoảng vài inch và bạn có thể ngồi trong đó khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày;
- Sử dụng đèn sưởi hoặc máy sấy tóc: bạn có thể sử dụng những vật này để làm khô bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nên để đèn hoặc máy sấy cách xa da ít nhất 40cm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều