Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nồng độ MCV và MCH thấp hơn bình thường thể hiện bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Mạnh Trường - manhtruong10****@gmail.com
Em đi xét nghiệm nhiều lần thì nồng độ MCV và MCH của em thấp hơn bình thường. MCV=66.6, MCH=21.5. Bác sĩ ở bệnh viện này thì bảo là thiếu máu trầm trọng, bác sĩ ở bệnh viện khác thì bảo không sao. Không biết nguyên nhân do đâu ạ? Em bị tình trạng này 1 năm rồi ạ.
chi so mch la gi - anh 1
Chỉ số MCH. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chỉ số MCH và MCV trong công thức máu thấp chỉ có thể nói lên được hồng cầu của bạn có kích thước nhỏ và nhược sắc, chưa thể khẳng định mức độ thiếu máu. Hai nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng hồng cầu nhỏ nhược sắc là thiếu máu thiếu sắt và thalasemia. Mỗi nguyên nhân có cách xử trí khác nhau.

Do đó bạn nên mang kết quả đã có tới khám chuyên khoa Huyết học để được tư vấn và điều trị trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) là số lượng huyết sắc tố trung bình được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. Huyết sắc tố là một protein trong máu có nhiệm vụ tạo điều kiện cho hồng cầu đưa oxy tới tế bào và các mô trong cơ thể.

Khi bạn bị thiếu máu có thể gây ra mức MCH thấp. Ví dụ như: thiếu máu do giả tiểu cầu xảy ra khi các tế bào máu quá nhỏ và không thể hấp thụ huyết sắc tố như chúng cần. Điều này có thể là do suy dinh dưỡng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.

Chỉ số MCH thấp có thể do lượng sắt thấp trong máu. Cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu như cơ thể hết chất sắt, thiếu máu do thiếu sắt gây ra có thể gây mức MCH thấp. Loại thiếu máu này thường phổ biến hơn ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng.

Một vài trường hợp có mức MCH thấp như: thời kì kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài, người từng phẫu thuật dạ dày, người mắc bệnh Celiac... làm cho cơ thể không hấp thụ được sắt đúng cách.

Mức MCH thấp cũng có thể xảy ra do cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng. Những người không có đủ vitamin B như folate và B12 có thể có mức MCH thấp.

Khi người có MCH thấp thường không có biểu hiện ban đầu. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc giảm thấp quá thấp, các biểu hiện thường là: khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da có thể trở nên nhợt nhạt bầm tím.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7